ข่าวภาคค่ำ

โฆษก ศบค. ยันไม่มีหน่วยงานเรียกรับหัวคิว นายกฯ สั่งเอาผิดผู้แอบอ้าง

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ยืนยันไม่มีหน่วยงานเรียกรับหัวคิว 40% กับผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าโครงการสถานกักกันทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine ขณะที่นายกรัฐมนตรีสั่งเอาผิดผู้แอบอ้างกินหัวคิวแล้ว

หลังมีรายงานว่าผู้ประกอบการโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักกันทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine สำหรับผู้เดินทางจากต่างประเทศ ที่ประสงค์ออกค่าใช้จ่ายเอง ออกมาระบุว่า ถูกเรียกรับหัวคิว 40% จากค่าที่พัก หรือ 400 บาทจากค่าห้องพัก 1,000 บาท

เรื่องนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ยืนยัน ศบค. โดยศูนย์ปฏิบัติการด้านความมั่นคง ทั้งกระทรวงกลาโหม มหาดไทย สาธารณสุข และกระทรวงต่างประเทศ ไม่เคยออกไปหาส่วนต่าง หรือมีส่วนร่วมใด ๆ ทั้งสิ้น และหากพบผู้มีพฤติกรรมดังกล่าวสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที เพราะเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ให้ความสำคัญอย่างมาก

ด้านโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมายขบวนการเรียกค่าหัวคิว พร้อมยืนยันจะไม่ปล่อยให้มีการกระทำดังกล่าวอย่างเด็ดขาด และจะใช้กฎหมายลงโทษอย่างเข้มงวด หากพบมีผู้กระทำผิด หรือแอบอ้าง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนกำลังประสบกับปัญหาผลกระทบจากโควิด-19 จึงไม่ควรที่ผู้ใดใช้ความเดือดร้อนของประชาชนแสวงหาผลประโยชน์ ไม่ว่าจะในลักษณะใดก็ตาม