ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 23 พ.ค.63

ระยะนี้บางพื้นที่ของภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวตังเกี๋ย ทำให้มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนทะเลอันดามัน จะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ช่วงนี้ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 20% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และน่าน โดยมีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 36-39 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี แต่บางพื้นที่ยังร้อน อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝน 10% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี โดยยังมีอากาศร้อน สูงสุด 38-40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ มีโอกาสเกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงได้ทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกได้ที่สุราษฎร์ธานี ลงไปถึงนราธิวาส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนตกหนักที่กระบี่ ตรัง และสตูล

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิสูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส

มาดูคุณภาพอากาศกันบ้าง ภาพรวมทั่วไทยยังอยู่ในระดับปานกลาง ไปจนถึงระดับดี อย่างในกรุงเทพมหานคร และเชียงใหม่ วันนี้ก็มีคุณภาพอากาศเป็นสีเหลือง อยู่ในระดับปานกลาง และคาดว่าพรุ่งนี้กับวันจันทร์ ก็จะเป็นสีเหลืองเช่นกัน ส่วนบางพื้นที่มีฝนตกลงมาช่วยทำให้คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี อย่างเช่นที่อุบลราชธานี และชุมพร

เข้าสู่ฤดูฝน แต่บางพื้นที่ยังขาดแคลนน้ำ
นายอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ไปดูสระน้ำ ภายในวัดบ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลโนนทองหลาง อำเภอบัวใหญ่ ซึ่งเป็นสระน้ำของหมู่บ้าน มีปริมาณน้ำน้อยมากจนไม่สามารถสูบขึ้นไปผลิตทำน้ำประปาได้ ทำให้คนในพื้นที่ขาดน้ำใช้ ชาวบ้านต้องเอาถังใส่รถเข็นไปรองน้ำ ที่ อบต.โนนทองหลาง ต่ำท่อสูบมาจากบ่อเก็บน้ำ ที่ห่างจากหมู่บ้าน 3 กิโลเมตร เพื่อเอาไปใช้ เพราะเคยเจาะน้ำบาดาลในหมู่บ้านแล้ว น้ำก็เค็ม เอาไปใช้ไม่ได้อีก