สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เร่งหาหลักฐานมัดตัวแม่บุญธรรมวางยาลูกหลอกขอเงินบริจาค

จากกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้จับกุมตัวหญิงสาวอายุ 29 ปี ที่ย่านดอนเมือง หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่า หญิงคนดังกล่าวมีพฤติการณ์ฉ้อโกง หลอกขายของออนไลน์ และขอรับเงินบริจาคไปเป็นค่ารักษาพยาบาลเด็กชายวัย 4 ขวบ ซึ่งหญิงคนดังกล่าวอ้างว่ามีอาการป่วยด้วยโรคประหลาด ตัวบวม และอาเจียนเป็นเลือด จนมีผู้หลงเชื่อหลายพันคน บริจาคเงินให้หญิงคนดังกล่าวนับ 10 ล้านบาท

แต่จากแนวทางการสืบสวนของตำรวจ พบว่า นอกจากกรณีของเด็กชายวัย 4 ขวบแล้ว  ก่อนหน้านี้ ก็ยังพบว่ามีเด็กหญิงวัย 3 ขวบ ซึ่งหญิงคนดังกล่าวรับเป็นบุตรบุญธรรม ก็เสียชีวิตจากอาการป่วยด้วยโรคประหลาด ตามที่หญิงคนดังกล่าวอ้างเช่นกันนั้น ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกต และเชื่อว่าหญิงคนดังกล่าวมีพฤติการณ์ทารุณเด็ก เพื่อสร้างเรื่องให้ดูน่าสงสารในการหลอกให้คนมาซื้อสินค้า หรือขอรับบริจาค นั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่าคดีนี้ได้มอบหมายให้ตำรวจกองกำกับการ 4   รับผิดชอบดูแลคดี โดยมีการตั้งชุดสืบสวนขึ้นมาเพื่อหาข้อเท็จจริงในคดีดังกล่าวอย่างละเอียด โดยให้รวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งจากผลการตรวจร่างกายเด็ก, ผลการเสียชีวิตของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรม, การวินิจฉัยของแพทย์, พยานหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมได้จากบ้านพักของผู้ต้องหา รวมถึงข้อมูลการโพสต์ขายของ และขอรับบริจาค ทั้งหมดที่ผ่านมา เพื่อใช้ประกอบสำนวนคดี และมัดตัวผู้ต้องหา โดยขณะนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการทุกขั้นตอน ทำให้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลรายละเอียดทางคดีได้

ส่วนเรื่องที่ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เฉพาะข้อหาฉ้อโกงประชาชน เพราะยอมรับว่าไม่ได้จัดส่งสินค้าให้กับผู้สั่งซื้อ แต่ให้การปฏิเสธข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ข้อหาทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย, ข้อหารับไว้ซึ่งเด็ก โดยมีความมุ่งหมายเพื่อเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบนั้น ก็เป็นสิทธิที่ผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็ได้ แต่ก็มั่นใจว่าชุดสืบสวนจะสามารถสืบหาข้อเท็จจริง มาดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ได้อย่างแน่นอน

จากการตรวจสอบเงินในบัญชีที่เกี่ยวข้องพบว่ามีเงินบริจาค ประมาณ 10 ล้านบาท เข้ายัง 4 บัญชี เป็นบัญชีของแม่ตัวจริงเด็กหญิงวัยที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ จำนวน 3 บัญชี ส่วนอีก 1 บัญชี เป็นชื่อของหญิงผู้ต้องหา มีเงินหมุนเวียน 20 ล้าน เมื่อตรวจสอบค่ารักษาพยาบาล ของเด็กหญิงที่รักษาตัวก่อนเสียชีวิต พบว่ามียอดค่ารักษาเกือบ 1,000,000 บาท ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบค่ารักษาของโรงพยาบาลอื่นที่เคยเข้ารับการรักษาก่อนหน้าที่จะย้ายมา ประกอบกับดูรายจ่ายอื่นๆ ว่าสอดคล้องกับเงินที่หมุนเวียนในบัญชีหรือไม่ด้วย

ซึ่งวันนี้เวลาประมาณ 11.00 น. กองปราบฯ จะมีการแถลงข้อเท็จจริงของคดีนี้ด้วย