สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เรียกสอบผู้เกี่ยวข้อง กรณีเงินในบัญชีอดีตข้าราชการครู หาย 300,000 บาท

จากที่สนามข่าวเสาร์อาทิตย์ นำเสนอไปเมื่อวานนี้ กรณี นายทองอินทร์ เวหา อดีตข้าราชการครู เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.หนองเรือ จังหวัดขอนแก่น หลังเงินในบัญชีเกือบ 300,000 บาท ซึ่งเป็นเงินบำเหน็จตกทอด ที่กรมบัญชีกลางโอนให้ตั้งแต่ปี 2554 หายไปจากบัญชี โดยในขณะนั้น ผู้เสียหายเข้าใจว่า จะได้รับเงินเมื่ออายุครบ 65 ปี ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง จึงไม่ได้ไปตรวจสอบ ทั้งๆ ที่ ทางกรมบัญชีกลาง ได้โอนเงินมาให้ 3 ครั้ง ในช่วงปี 2554 เกือบ 300,000 บาท แต่กลับมีคนอื่นเบิกเงินออกไป โดยผู้เสียหายเพิ่งจะมาทราบความจริงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด ตำรวจ สภ.หนองเรือ เตรียมเรียกสอบ ผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 คน โดยในวันนี้ (24 พ.ค.) จะสอบปากคำผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 เกี่ยวกับจำนวนเงินทั้งหมด ที่กรมบัญชีกลางโอนเข้าบัญชีของผู้เสียหาย และในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ (28 พ.ค.) จะไปเรียกสอบพนักงานของธนาคารเจ้าของบัญชี สาขาหนองเรือ ทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วยพนักงานที่เซ็นชื่อในใบถอนเงิน ที่มียอดถอนเงินไป 120,000 บาท ผู้จัดการสาขา รวมทั้งสมุห์บัญชี

ขณะที่หญิงอายุ 38 ปี ลูกสะใภ้ของผู้เสียหาย ที่ถูกระบุว่า เป็นผู้รับโอนเงิน ซึ่งได้มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.หนองเรือ แล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ให้การว่า เลขที่บัญชีที่ระบุว่ารับโอน แม้จะเป็นชื่อของเธอ แต่เลขที่บัญชี ไม่ตรงกับบัญชีของทุกธนาคารที่เธอมีอยู่จริง ซึ่งทางตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีการแอบอ้างชื่อหรือไม่ พร้อมทั้งยืนยันความบริสุทธิ์ไม่ได้ขโมยเงินของพ่อตา และจะให้ความร่วมมือกับตำรวจในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบมีผู้แอบอ้างชื่อของเธอ ก็จะแจ้งความกลับทันที เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เธอได้รับความเสียหาย