สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เล่าทั้งน้ำตา! หญิงสาวแช็ตคุยชายชาวต่างชาติ ถูกหลอกโอนเงินกว่า 150,000 บาท

หญิงอายุ 44 ปี ทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ นำหลักฐานการโอนเงิน และข้อความสนทนากับชายชาวต่างชาติคนหนึ่งผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนจะหลอกให้เธอโอนเงินจำนวนกว่า 150,000 บาท เข้าบัญชีของชายชาวไทยคนหนึ่ง เป็นหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.บางเสาธง เพื่อให้ติดตามมิจฉาชีพแก๊งนี้ตัวมาดำเนินคดี 

ผู้เสียหาย เล่าทั้งน้ำตาเนื่องจากเจ็บใจที่ถูกหลอกว่า เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว จู่ๆ ชายชาวต่างชาติคนนี้ ส่งข้อความมาหาเธอผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยอ้างว่าทำงานเป็นวิศวกรรมโยธา อยู่ที่ต่างประเทศ จากนั้นก็ส่งข้อความพูดคุย ติดต่อกันเรื่อยมาจนไว้ใจ ต่อมาฝ่ายชาย ส่งข้อความมาบอกว่าจะส่งของขวัญชิ้นพิเศษมาให้เธอ ซึ่งมีทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม, นาฬิกา แต่ทั้งนี้ต้องมีค่าดำเนินการ โดยบอกให้เธอโอนเงินเข้าบัญชี ชื่อของชายชาวไทยคนหนึ่ง คาดว่าเป็นมิจฉาชีพที่ร่วมขบวนการ ซึ่งชายชาวต่างชาติ อ้างว่า เป็นทนายความที่เขาแต่งตั้งขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ดูแลของขวัญชิ้นนี้ เธอจึงหลงเชื่อโอนเงิน ที่ทำงานเก็บออมมาทั้งชีวิตไปให้รวมทั้งหมด 6 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 150,000 บาท จากนั้นไม่สามารถติดต่อชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวได้อีกเลย 

เบื้องต้นตำรวจรับแจ้งความไว้แล้ว พร้อมกับสอบปากคำหญิงอายุ 44 ปี ซึ่งหลังจากนี้จะติดตามชายชาวไทย เจ้าของบัญชี ที่ผู้เสียหาย อ้างถึงว่าได้โอนเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชี มาสอบปากคำเพื่อขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหรือไม่ และจะติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ลงสนามข่าวที่จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มผู้เสียหายรวมตัวเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด หลังจากสั่งซื้อทองคำจำนวนมากจากผู้ขายคนหนึ่ง โดยสั่งซื้อผ่านทางเฟซบุ๊กรายหนึ่ง แต่กลับไม่ได้รับสินค้า  

หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดใจว่า เพิ่งรู้จักกับผู้ขายทองคำคนนี้ ได้ไม่ถึง 2 เดือน จากนั้นเห็นผู้ขายคนนี้ มักถ่ายคลิปวิดีโอรีวิวทองคำรูปพรรณลวดลายต่างๆ และมีจัดโพรโมชันลดราคาทองคำถูกกว่าท้องตลาด นอกจากนี้ ยังมีการโชว์ใบรับประกันสินค้าให้ดูด้วย ยิ่งทำให้ดูน่าเชื่อถือ ตนเองจึงตัดสินใจสั่งซื้อไปหลายครั้งแล้ว ยอดเงินตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท ก็ไม่เคยเกิดปัญหาได้สินค้าครบตามกำหนดนัดหมาย

จนมาครั้งล่าสุดเริ่มเห็นถึงความผิดปกติ หลังจากตกลงซื้อทองคำรูปพรรณกันแล้ว ก็โอนเงินจำนวนกว่า 50,000 บาท เข้าบัญชีของผู้ขายคนเดิม แต่รอแล้วรอเล่าก็ยังไม่ได้รับทองคำรูปพรรณแม้แต่เส้นเดียว

จากข้อมูลที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้ นำไปสู่การตรวจสอบในเบื้องต้น พบมีผู้ตกเป็นเหยื่อประมาณ 200 คน รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 8,000,000 บาท โดยพบว่าเงินทั้งหมดถูกโอนเข้าชื่อบัญชี ของบุคคลหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะเตรียมอายัดเงินทั้งหมดในบัญชีดังกล่าว เพื่อตรวจสอบ ส่วนจะมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน