รอบรั้วรอบโลก

ทวีปลาติน อเมริกา กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดโควิด-19 แห่งใหม่

นายไมก์ ไรอัน ผู้อำนวยการแผนกฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ทวีปลาติน อเมริกา ได้กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แห่งใหม่แล้ว หลังประเทศต่าง ๆ ในแถบนี้ มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่บราซิล ที่มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 330,000 คน ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐฯ และรัสเซีย พร้อมเผยว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ของบราซิล ไม่ใช่ผู้สูงอายุแบบทวีปยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา แต่เป็นคนหนุ่ม-สาว และเป็นกลุ่มที่ถูกภาวะยากจน บีบให้ต้องไปทำงานและเจอสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ส่วนสถานการณ์ในประเทศจีน ล่าสุด มีรายงานไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้งภายในประเทศ และการติดเชื้อจากต่างประเทศ รวมทั้งไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ ทางการจีนเริ่มรายงานสถิติเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ประจำเทศบาลเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค ยังคงเดินหน้าตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่ราว 11 ล้านคนอย่างต่อเนื่อง

ด้านสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ เผยผลการทดลองยาเรมเดซิเวียร์ฉบับสมบูรณ์ ที่ได้รับการตีพิมพ์ลงวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ซึ่งระบุว่า ยาดังกล่าวสามารถช่วยลดระยะเวลาการฟื้นตัวของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ได้ และมีประโยชน์มากที่สุดกับผู้ป่วยติดเชื้อรุนแรง ซึ่งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อย่างไรก็ตาม ได้ระบุว่ายาตัวดังกล่าวไม่สามารถป้องกันการเสียชีวิตได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

ขณะเดียวกันวารสารการแพทย์ เดอะ แลนเซ็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในวารสารการแพทย์เก่าแก่ที่สุดของโลก เผยแพร่ผลงานวิจัย เกี่ยวกับการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน หรือยาคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านเชื้อไวรัสที่นิยมใช้รักษาโรคมาลาเรีย ที่ในขณะนี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล เดินหน้าผลักดันใช้ยาดังกล่าว รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ผู้ป่วยที่รับยาไฮดรอกซีคลอโรควินเพียงอย่างเดียว มีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 18 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือผู้ที่รับประทานยาคลอโรควิน เพียงอย่างเดียว ที่ 16.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นว่าการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน หรือยาคลอโรควิน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิต

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ล่าสุดพุ่งทะลุกว่า 5.25 ล้านคนแล้ว มีผู้เสียชีวิตกว่า 339,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นกว่า 1.6 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 96,000 คนแล้ว ขณะที่ล่าสุด ศูนย์กลางการแพร่ระบาดหนัก ย้ายไปยังทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมเกือบ 550,000คน และกลายเป็นแหล่งระบาดใหญ่ที่สุดแห่งใหม่ของโลกแล้ว