สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค.แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 3 คน โดย 2 คนแรก เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

เมื่อวานนี้เป็นวันแรก ที่ ศบค.ย้ายมาแถลงข่าวที่ กระทรวงสาธารณสุข เฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ พร้อมกับ แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจะมาทำหน้าที่รายงานสถานการณ์ประจำวัน ซึ่งเมื่อวานนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 3 คน หายป่วย 6 คน เหลือที่รักษาในโรงพยาบาล 68 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,040 คน และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ยอดจึงอยู่เท่าเดิม 56 คน

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน พบว่า 2 คนเดินทางมาจากต่างประเทศ เป็นนักศึกษาชาย อายุ 24 ปี กลับมาจากประเทศอียิปต์ และพนักงานหญิงร้านสปาอายุ 43 ปี กลับมาจากประเทศอินเดีย ทั้ง 2 คน ได้เข้าสถานกักกันของรัฐ ที่จังหวัดชลบุรี ส่วนอีก 1 คน เป็นชายชาวอิตาลี อายุ 49 ปี มีประวัติการเดินทางไปสถานที่ชุมชนจังหวัดภูเก็ต

และจากการผ่อนคลาย มา 2 ระยะ พบว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในแต่ละวัน ยังอยู่ที่เลขหลักเดียว ซึ่งจะมีผลต่อการพิจารณาคลายล็อกในระยะต่อไป

ด้าน นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ชีวิตวิถีใหม่ ยังคงต้องดำเนินต่อไป โดยทางการแพทย์จะปรับการจัดกลุ่มผู้ป่วย ซึ่งในกลุ่มที่ป่วยน้อย ดูแลตัวเองได้ จะให้พบแพทย์รูปแบบออนไลน์ และจัดส่งยาทางไปรษณีย์ เพื่อเลี่ยงการเดินทางมาโรงพยาบาล ขณะเดียวกันจะเปิดให้กลุ่มผู้ป่วยรอง เช่น กลุ่มโรคมะเร็ง ที่มีความจำเป็นในการรักษา ได้เข้าสู่กระบวนการรักษาแบบใหม่ ซึ่งต้องปรับแบบห้องตรวจโรค ห้องผ่าตัด รวมถึงรถรับส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน ให้สอดคล้องกับระบบการแพทย์วิถีใหม่ หรือ New Normal Emergency Care System

ส่วนที่ยังมีข้อสงสัยว่าคาเฟ่สัตว์เลี้ยง เปิดได้หรือไม่ เพราะมีสัตว์เลี้ยงอย่าง สุนัข แมว หรือ นก อยู่ในร้านด้วย เรื่องนี้ทาง ร้อยตำรวจเอกพงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ธุรกิจคาเฟ่สัตว์เลี้ยง สามารถเปิดให้บริการได้ เนื่องจากทางกฎหมายระบุว่า เป็นธุรกิจประเภทร้านอาหาร-เครื่องดื่ม ที่ได้รับการคลายล็อกให้นั่งทานที่ร้านได้ แต่ธุรกิจคาเฟ่สัตว์เลี้ยง จะมีข้อปฏิบัติที่รัดกุมมากกว่า เพื่อเลี่ยงการสัมผัสระหว่างคนและสัตว์

โดยมาตรการ ที่เพิ่มเติมจากร้านอาหาร-เครื่องดื่ม กำหนดขึ้นมา 12 ข้อ ประกอบด้วย การบริการที่ต้องแยกสัดส่วน โต๊ะทานอาหารกับสัตว์ไม่ให้อยู่รวมกัน ห้ามอุ้มและเข้าใกล้สัตว์ ต้องเว้นระยะห่างการเข้าใกล้ และไม่ใช้เสียงดัง เพื่อเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่ง งดป้อนอาหารสัตว์ ต้องล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลก่อนและหลังทุกครั้ง ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทางร้านต้องปิดทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง มีระบบบันทึกข้อมูลผู้เข้าใช้บริการ สำหรับสัตว์ป่วย ต้องแยกออกจากกัน และนำส่งสัตวแพทย์ทันที เพิ่มความถี่ทำความสะอาดระหว่างให้บริการ และทำความสะอาดสัตว์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่ไม่เป็นอันตราย อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง รวมถึงจัดเตรียมถุงใส่รองเท้า ขณะถอดเข้าร้าน โดยจะต้องเป็นถุงที่ใช้แล้วทิ้ง