ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ชาวไทยมุสลิมละหมาดใหญ่กลางแจ้ง วันตรุษอีฏิ้ลฟิตริ

วันนี้พี่น้องชาวไทยมุสลิมในกรุงเทพมหานคร จัดพิธีละหมาดครั้งใหญ่กลางแจ้ง เนื่องในวันสิ้นสุดเดือนถือศีลอด หรือฮารีรายอ โดยมีมาตราการคัดกรองประชาชนที่เข้าร่วมงานอย่างเข้มงวด

เป็นภาพชาวไทยมุสลิมกว่า 3,000 คน ที่ร่วมกันทำพิธีละหมาดกลางแจ้งในวันตรุษอีฏิ้ลฟิตริ หรือวันออกบวช สิ้นสุดเดือนถือศีลอด หรือ ฮารีรายอ บริเวณด้านหน้ามูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ในซอยรามคำแหง 2 โดยปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่จัดละหมาดกลางแจ้ง ซึ่งห่างจากครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2513 หรือเมื่อ 50 ปีที่แล้ว หลังจุฬาราชมนตรีอนุญาติให้จัดพิธีละหมาดได้ ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ต้องเป็นสถานที่โล่ง ไม่แออัดยัดเยียด

นอกเหนือจากการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนจะเข้าละหมาด ทุกคนต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างกัน โดยขอความร่วมมือให้ผู้เข้าร่วมละหมาดต้องปฏิบัติตามหลักเกณท์อย่างเคร่งครัด ทั้งการชำระร่างกายมาจากบ้าน สวมหน้ากากอนามัย มีผ้าปูละหมาดส่วนตัว เมื่อเข้ามาถึงบริเวณมูลนิธิ ก็สามารถจับจองที่นั่งทำพิธี ตามที่เจ้าหน้าที่จัดไว้แบบเว้นระยะห่าง จึงทำให้ชาวไทยมุสลิมต่างมั่นใจในการเข้ามาร่วมพิธีละหมาดในครั้งนี้

ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ระบุว่า วันนี้มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมจำนวนมากเข้าร่วมกว่าที่คิด มีประชาชนเต็มพื้นที่บริเวณด้านหน้าจนล้นมาถึงด้านนอกประตูรั้ว แต่พิธีก็ผ่านไปด้วยดีในระยะเวลาละหมาดเพียง 20 นาที ให้การรวมตัวกันน้อยที่สุด เพื่อความปลอดภัยเป็นสำคัญ

ขณะที่วันนี้ก็ยังมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมหลายคน จัดพิธีละหมาดที่บ้าน แทนการเดินทางไปรวมตัวกันที่มัสยิด เพื่อลดการแพร่เชื้อ ถือเป็นวิถีของคนยุคใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง