ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 24 พ.ค.63

ประเทศไทย มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง และมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมภาคอีสานตอนบน ทำให้ทุกภาคของไทย มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยจะมีฝนตกหนักบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันแต่ฝนตกลมแรงแบบนี้ ช่วยชะล้างฝุ่นควันได้ดี คุณภาพอากาศหลายที่อยู่ในระดับปานกลางถึงดี ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี นครปฐม อยู่ที่ระดับสีเหลือง อากาศปานกลาง ภาคเหนือ ที่เชียงรายกับพะเยา ก็เหมือนกัน ค่าฝุ่นสะสมไม่เกินค่ามาตรฐาน เป็นสีเหลือง อากาศปานกลาง และภาคอีสาน ที่อุบลราชธานี เป็นสีเขียว อากาศดี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกที่ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และอำนาจเจริญ

ภาคกลาง มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกแถวราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก มีฝนตกทุกจังหวัด โดยจะมีฝน 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ตกหนักที่พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครปริมณฑล มีฝนตก 30% ของพื้นที่

ฝนตกหนัก ลมพัดแรง จ.ชัยภูมิ
จังหวัดชัยภูมิ เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง นานกว่า 30 นาที ทำให้ต้นไม้หักโค่น สายไฟฟ้าขาด ไฟฟ้าดับใช้การไม่ได้ ไม่แค่นั้น หลังคาบ้านเรือน โรงเลี้ยงสัตว์ และโรงจอดรถของประชาชน ก็ถูกแรงลมพัดเสียหายกว่า 40 หลัง แต่ยังโชคดี ที่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ