รอบรั้วเอเชีย

ตร.ฮ่องกง ยิงก๊าซน้ำตาสลายผู้ประท้วงร่าง กม.ความมั่นคง

ตำรวจฮ่องกงยิงก๊าซน้ำตา เพื่อพยายามสลายกลุ่มผู้ชุมนุม หลังมีประชาชนหลายพันคน ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายความมั่นคงของรัฐบาลจีน

ชาวฮ่องกงหลายพันคนรวมตัวกันตามท้องถนน เพื่อประท้วงร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่รัฐบาลจีนกำลังพยายามผลักดัน ถือเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง มองว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวขัดต่อนโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ ที่ให้สิทธิเสรีภาพกับฮ่องกงในระดับหนึ่ง ทั้งเสรีภาพของสื่อ และตุลาการ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลได้ยิงก๊าซน้ำตาและสเปรย์พริกไทย เข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงบริเวณย่านคอสเวย์เบย์ และย่านหว่านไจ๋ เพื่อพยายามสลายการชุมนุม

รัฐบาลจีนพยายามผลักดันร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ซึ่งมีเนื้อหาห้ามการแยกตัวเป็นเอกราช, ห้ามกระทำการที่เป็นการบ่อนทำลายอำนาจของรัฐบาลกลาง และห้ามกองกำลังต่างชาติเข้าแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง นอกจากนี้ ยังให้อำนาจในการจัดตั้งหน่วยข่าวกรองของทางการจีนในฮ่องกงด้วย โดยล่าสุด รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนออกมาเปิดเผยว่า กฎหมายฉบับนี้ควรจะต้องมีการบังคับใช้โดยไม่มีการล่าช้า แม้แต่นิดเดียว