รอบรั้วรอบโลก

บราซิลขึ้นแท่นยอดติดเชื้อโควิด-19 สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก แซงรัสเซีย

สถานการณ์ที่ประเทศบราซิล แม้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม จะพุ่งขึ้นมารั้งอันดับที่ 2 ของโลก อย่างไรก็ตาม ที่นครริโอ เดอ จาเนโร ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ เตรียมอนุญาตให้โรงเรียนกลับมาเปิดการเรียนการสอน และร้านค้าต่าง ๆ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ขณะที่อาร์เจนตินา ประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไปถึงวันที่ 7 มิถุนายน จากเดิมที่จะสิ้นสุดลงในวันนี้ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางการจะลดเวลาการเปิดธุรกิจในย่านที่มีผู้คนแออัด รวมทั้งลดเวลาการให้บริการขนส่งสาธารณะด้วย ด้านประธานาธิบดี อัลเบอร์โต เฟอร์นันเดซ ออกมาร้องขอประชาชนให้อาศัยอยู่แต่ภายในบ้าน และพยายามป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19

ด้านนางหวัง หยานยี่ ผู้อำนวยการสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ออกมายอมรับว่า ทางสถาบัน มีเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ยังมีชีวิตจากค้างคาวจำนวน 3 สายพันธุ์ แต่ไม่มีสายพันธุ์ใดตรงกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เลย โดยสายพันธุ์ที่มีความคล้ายคลึงมากที่สุด มีจีโนมตรงกันเพียง 79.8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทั้งนี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์ พากันเชื้อว่าไวรัสตัวนี้ มีต้นกำเนิดจากค้างคาวและติดต่อสู่คนผ่านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ที่เป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 จากค้างคาวมาสู่คน
ขณะที่เกาหลีใต้ มีการจัดคอนเสิร์ตแบบไดร์ฟทรู หรือ ผู้ชมขับรถเข้ามาจอดในลาน แล้วชมการแสดงจากภายในรถ โดยไม่ต้องออกมาเบียดเสียดกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิถีชีวิตใหม่ที่หลายประเทศกำลังปรับตัว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยแม้อรรถรสในการชมคอนเสิร์ตจะลดลงไปบ้าง แต่หลายคนพยายามที่จะสนุกไปกับการแสดง ด้วยการยื่นมือออกมาชูโทรศัพท์มือถือ พร้อมโบกไป-มา เพื่อให้กำลังใจศิลปินที่ตนชื่นชอบ

ส่วนที่ปากีสถาน ประชาชนกว่า 1,000 คน ออกมารวมตัวสวดมนต์ฉลองวันตรุษอีฎิ้ล ฟิตริ ในนครการาจี กันอย่างเนืองแน่น โดยไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ตามที่รัฐบาลแนะนำแต่อย่างใด รวมทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยอีกด้วย ทั้งนี้ ปากีสถานมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 54,000 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,100 คน

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ล่าสุดพุ่งทะลุกว่า 5,350,000 คนแล้ว มีผู้เสียชีวิตกว่า 343,000 คน โดยล่าสุด บราซิล แซงหน้ารัสเซียขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 352,000 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 22,000 คน