เช้านี้ที่หมอชิต

เตือนอย่าหลงเชื่อ เอสเอ็มเอสหลอก ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ไทยชนะ

เช้านี้ที่หมอชิต - ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ SMS หลอกให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" อาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

เพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความเตือนประชาชน หลังมีข่าวออนไลน์ต่าง ๆ เรื่องส่ง SMS แจ้งลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก ศบค. พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

ซึ่ง ศบค.ได้ชี้แจ้งว่า ทางภาครัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และไทยชนะ เป็นแพลตฟอร์ม ไม่ใช่แอปพลิเคชันใด ๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันตามที่กล่าวอ้าง

การกระทำดังกล่าวนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีการล่อลวงข้อมูลจากประชาชน ทันทีที่กดเข้าเว็บจะมีการพยายามดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Thaichana.apk เข้ามาในเครื่อง หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

สำหรับเว็บไซต์ของจริงจะใช้ชื่อว่า www.ไทยชนะ.com หรือ www.thaichana.com เท่านั้น ย้ำว่าเว็บจริง ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการควบคุม และป้องกันโรคโควิด-19 ใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใด ๆ

ส่วนเว็บปลอม เป็นการส่งลิงก์เพื่อหลอกให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ไทยชนะ แต่แท้จริงเป็นมัลแวร์ขโมยข้อมูล ซึ่งใช้ชื่อเว็บว่า thaichana.pro, thai-chana.asia และ thaichana.asia หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรมาที่สายด่วน ไทยชนะ 1119 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Anti-Fake News Center Thailand