รอบรั้วเอเชีย

คืบหน้าประท้วงกฏหมายความมั่นคง ในฮ่องกง

ตำรวจฮ่องกงจับกุมตัวผู้ชุมนุมประท้วงนับร้อยคน ที่ออกมาชุมนุมต่อต้าน "กฏหมายความมั่นคง" เพื่อให้จีนสามารถควบคุมฮ่องกงได้มากขึ้น หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเกิดการก่อการร้ายเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งกิจกรรมที่คุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ ทำให้ในช่วงไม่กี่เดือน ฮ่องกงต้องเปลี่ยนสถานะจากประเทศที่ปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มาเป็นประเทศที่ตกอยู่ภายใต้สถานการณ์รุนแรงจากการชุมนุมประท้วง ดังนั้น "กฏหมายความมั่นคง" จึงมีความจำเป็น เพื่อปกป้องความเจริญรุ่งเรือง และเสถียรภาพของประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงหลายพันคนได้ออกไปชุมนุมประท้วงตามท้องถนนอีกครั้ง หลังสงบไปนานหลายเดือน เพื่อต่อต้านร่างกฏหมายความมั่นคงดังกล่าว ซึ่งจีนได้เสนอแผนดังกล่าวในระหว่างการประชุมสภาประจำปีของจีน เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้ จะส่งผลให้รัฐบาลจีน สามารถควบคุมฮ่องกงได้มากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ก๊าซน้ำตาและน้ำฉีดสลายกลุ่มผู้ประท้วง ที่พยายามขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ มีรายงานอาคารเสียหายเป้นจำนวนมาก รวมทั้งสัญญานไฟจราจรถูกทุบทำลาย ส่งผลให้มีผู้ประท้วงถูกจับกุมไปมากกว่า 180 คน

ขณะที่ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ อาจใช้มาตรการคว่ำบาตรจีน หากจีนบังคับใช้ กฎหมายความมั่นคงฉบับนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า เป็นลางร้ายต่อความอิสระของฮ่องกง และอาจส่งผลให้ฮ่องกงต้องสูญเสียสถานะศูนย์กลางการเงินของโลก