รอบรั้วรอบโลก

เผยภาพประชาชนในสหรัฐฯ แห่เล่นน้ำไม่สนโควิด-19

มีการเผยภาพสระว่ายน้ำแห่งหนึ่ง ใกล้ทะเลสาบโอซาร์ล รัฐมิสซูรี ของสหรัฐฯ ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่ออกมาสังสรรค์ และเปิดเพลงเต้นกันในสระว่ายน้ำกันอย่างสนุกสนาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยปราศจากการรักษาระยะห่าง ตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส่วนที่นครการาจี ของปากีสถาน ชาวมุสลิมกว่า 1,000 คน พากันออกไปทำพิธีละศีลอดกันอย่างหนาแน่น เมื่อวานนี้หลังจากถือศีลอดในเดือนรอมฏอนมาตลอดทั้งเดือน โดยไม่ได้เว้นระยะห่างทางสังคม แม้รัฐบาลจะแนะนำให้พวกเขาทำตามมาตรการแล้ว ขณะที่ นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน ของปากีสถาน ปฏิเสธที่จะปิดมัสยิดในช่วงเดือนรอมฏอน แม้ว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม มีรายงานเมื่อวานนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ทั้งหมดกว่า 54,600 คน เสียชีวิตแล้ว 1,133 คน

ขณะที่ กรุงมอสโก ของรัสเซีย ชาวมุสลิมออกไปเฉลิมฉลองวันอีด กันที่มัสยิดแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นช่วงเกิดโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้จำนวนผู้เข้าร่วมพิธีลดน้อยลงกว่าเดิม ทั้งนี้ มีรายงานว่าเมื่อวานนี้ มีสถิติยอดผู้เสียชีวิตสูงที่สุด ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ด้วย และที่บริเวณริมแม่น้ำเมืองบอร์โด (Bordeaux) จังหวัดฌีรงด์ (Gironde) ของฝรั่งเศส มีผู้คนจำนวนมากออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อผ่อนคลายในช่วงฤดูร้อน อาทิ เดินเล่น นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย และปิกนิกกลางสนามหญ้า รวมถึงกินไอศกรีมด้วย หลังจากรัฐบาลได้คลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งบังคับใช้มานานเกือบ 2 เดือน