ห้องข่าวภาคเที่ยง

ภาคอีสานยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักอีก 1 วัน หลังจากเมื่อวานนี้ถูกพายุพัดถล่ม

น้ำที่ท่วมขังในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนป้องกัน หวั่นฝนตกซ้ำกระทบโครงสร้างองค์พระธาตุ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลธาตุพนม จังหวัดนครพนม เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำและลอกท่อระบายน้ำโดยรอบเทศบาล และภายในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อเพิ่มความสามารถในการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง หลังจากเมื่อวานนี้เกิดฝนตกหนักกว่า 120 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังภายในวัด ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากสิ่งปฏิกูลที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังซ้ำอีกช่วงฤดูฝนนี้ เพราะอาจจะกระทบต่อโครงสร้างเสนาสนะภายในวัด และฐานองค์พระธาตุพนม รวมทั้งกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว หากมีการผ่อนปรนในระยะต่อไป

นอกจากนี้ พายุฝนได้พัดถล่มบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลโพนทอง อำเภอเรณูนคร เสียหายเกือบ 20 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่หลังคาสังกะสีถูกพัดหลุดออก และมี 5 หลังเสียหายหนัก ไม่สามารถพักอาศัย นายอำเภอเรณูนคร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือแล้ว

จังหวัดนครราชสีมา ปภ.จังหวัด รายงานว่ามีบ้านเรือนประชาชนหลายสิบหลัง ต้นไม้ใหญ่ และเสาไฟฟ้าหักโค่นหลายจุด ในพื้นที่ 5 อำเภอได้แก่ อำเภอบัวใหญ่ อำเภอสีดา อำเภอเมืองยาง อำเภอโนนแดง และอำเภอพิมาย ปภ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ได้ลงตรวจสอบและสำรวจความเสียหาย พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว

ส่วนที่เมื่อวานนี้เฟซบุ๊ก "กรมอุตุนิยมวิทยา" ได้โพสต์ภาพน้ำท่วมขังหลายแห่งภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เช้านี้สถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว รถยนต์สามารถสัญจรได้ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนให้พี่น้องภาคอีสาน เตรียมรับมือกับพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ร้อยละ 60 ของพื้นที่อีกหนึ่งวัน โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ สกลนคร และนครพนม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง