ข่าวภาคค่ำ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก 5.5 ล้านคน คาดสหรัฐฯ มียอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 1 แสนคน ในสัปดาห์นี้

ติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่ คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ จะพุ่งทะลุ 100,000 คน ในสัปดาห์นี้

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกจากเว็บไซต์ www.worldometers.info ล่าสุดพุ่งขึ้นกว่า 5,513,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 346,000 คน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นกว่า 20,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นกว่า 1,680,000 คน เสียชีวิตกว่า 99,000 คน ซึ่งคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งทะลุ 100,000 คน ภายในสัปดาห์นี้

ยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นหลังคลายล็อกดาวน์
ชยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีก จากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ผู้คนออกไปเฉลิมฉลองกันตามที่สาธารณะในวันรำลึกถึงผู้พลีชีพเพื่อชาติ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตามชายหาด สวนสาธารณะ รวมถึงร้านอาหารเกือบทุกรัฐ เปิดให้ประชาชนเข้าไปทำกิจกรรมได้แล้ว ภายใต้การเว้นระยะห่างทางสังคม แต่กลับพบว่ามีประชาชนหนาแน่น และไม่เคารพกฎดังกล่าว โดยทั้ง 50 รัฐของสหรัฐฯ ได้คลายมาตรการล็อกดาวน์ตามความรุนแรงของการแพร่ระบาดในแต่ละรัฐ ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งส่วนกลาง และท้องถิ่น ได้ขอให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัย และรักษาการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดด้วย

บราซิลพบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 1.6 หมื่นคน ใน 24 ชม.
บราซิล ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเป็นอันดับที่ 2 ของโลก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นกว่า 16,000 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของบราซิลเปิดเผยว่า การที่สหรัฐฯ ห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากบราซิลเข้าสหรัฐฯ นั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นการต่อสู้กับโรคระบาดร่วมกัน ซึ่งบราซิลก็ห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศด้วย

เกาหลีใต้เตรียมให้สแกนคิวอาร์โค้ดก่อนเข้าสถานบันเทิง
เกาหลีใต้ รัฐบาลเตรียมให้ประชาชนสแกนคิวอาร์โค้ดในโทรศัพท์มือถือ สำหรับผู้ที่จะไปท่องเที่ยวตามสถานบันเทิง และร้านอาหารต่าง ๆ หากมีตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอีกระลอก 2