ข่าวภาคค่ำ

สภาพัฒน์เสนอลดแพ็กเกจท่องเที่ยว 50-60%

สภาพัฒน์ หนุนรัฐบาลมอบส่วนลด 50-60% กระตุ้นการท่องเที่ยว ขณะที่ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กังวลวิกฤตโควิด-19 ทำให้สัดส่วนหนี้ครัวเรือนปีนี้พุ่งกว่า 80%

เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ แถลงกรอบนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ภายใต้กรอบเงินกู้ 400,000 ล้านบาท จาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ว่า นอกจากการเพิ่มผลผลิตให้ภาคการเกษตร, การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลควรจัดทำแพ็กเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว หรือลดราคาลง 50-60% ลักษณะเดียวกับญี่ปุ่น เพื่อสร้างแรงจูงใจด้านการท่องเที่ยว โดยน่าจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป รวมทั้งควรเร่งสร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อรองรับบัณฑิตจบใหม่ เฉพาะส่วนนี้น่าจะใช้งบประมาณครึ่งหนึ่งของวงเงินกู้ 400,000 ล้านบาท โดยยอมรับว่า ขณะนี้เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจมีปัญหาทุกตัว ทำให้เราเหลือทางเลือกเดียว คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจจากการใช้จ่ายของภาครัฐและมาตรการทางภาษี

ด้าน นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กังวลภาระหนี้ครัวเรือนปีนี้จะเพิ่มขึ้นจาก 79.8% ต่อจีดีพี เป็นกว่า 80% หลังเผชิญพิษโควิด-19 จนเข้าสู่ระดับที่ต้องจับตามอง ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยซบเซาต่อไปอีกหลายปี ส่วนแนวทางที่ ธปท. ดำเนินการได้ในขณะนี้ คือ กำชับให้ธนาคารและสถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ และประเมินความสามารถในการจ่ายคืนของลูกค้าทุกคน