เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ระดมบุคลากรทางการแพทย์ ตรวจเข้มนักศึกษาไทย 39 คน กลับจากซาอุดีอาระเบีย

ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักศึกษาไทยจำนวน 39 คน เดินทางกลับจากประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมาลงเครื่องที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และเดินทางเข้าไทยผ่านด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้สั่งการให้กรมควบคุมโรคที่ 12 สงขลา, ทีมแพทย์สาธารณสุขจังหวัด, แพทย์โรคติดต่อระหว่างประเทศ, แพทย์โรงพยาบาล ปาดังเบซาร์ และโรงพยาบาลสะเดา ร่วมคัดกรองนักศึกษาไทยอย่างละเอียด ด้วยการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย และเก็บตัวอย่างไปเพาะหาเชื้อโควิด-19

หากพบว่าคนไหนมีไข้สูงจะส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม ส่วนคนที่อุณหภูมิปกติจะส่งไปกักตัวที่โรงแรมในพื้นที่บ้านด่านนอก อำเภอสะเดา 14 วัน  ส่วนคนที่มีภูมิลำเนาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้และสตูล จะประสานจังหวัดส่งกลับไปกักตัวที่จังหวัดภูมิลำเนา 14 วัน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า การตรวจคัดกรองนักศึกษาไทยที่กลับจากซาอุดีอาระเบียครั้งนี้ ใช้แนวทางเดียวกับกลุ่มที่เดินทางกลับจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซีย ทุกคนจะถูกเก็บตัวอย่างไปเพาะหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจากประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง มีผู้ติดเชื้อในเกณฑ์สูง มีผู้ติดเชื้อประมาณ 2,000 คนต่อวัน สถานการณ์ที่นั่นยังน่าเป็นห่วง จึงต้องตรวจคัดกรองโรคนักศึกษาไทยที่เพิ่งเดินทางกลับอย่างเข้มงวด