ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 25 พ.ค.63

ประเทศไทย มีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบริเวณภาคอีสาน และภาคตะวันออก ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ทำให้ทุกภาคของไทย มีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคอีสานและภาคตะวันออก แต่พอฝนตก ฝุ่นก็ลด หลายที่คุณภาพอากาศดี อยู่ที่ระดับสีเขียว ไม่ว่าจะเป็น กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา อำนาจเจริญ ส่วนเชียงราย ลำปาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อยู่ที่ระดับสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 20% ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ฝนตก 60% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง ที่เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์

ภาคกลาง ฝนตก 40% ของพื้นที่ ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี  ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝนตกเกือบทุกจังหวัด และตกหนักบางแห่ง ซึ่งภาพรวมมีฝน 60% ของพื้นที่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40% ของพื้นที่ฝั่งอ่าวไทย ตกที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนใหญ่ฝนจะเริ่มก่อตัวช่วงบ่าย และตกในช่วงเย็นถึงค่ำ เป็นฝนปานกลาง ไม่ถึงขั้นฝนตกหนัก

เร่งเก็บแตงโม หนีน้ำฝน จ.นครสวรรค์
ที่ตำบลพนมรอก อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ชาวไร่แตงโมเร่งเก็บแตงโมหนีน้ำท่วมขัง เนื่องจากมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามร่องแตงโม ยิ่งก่อนหน้านี้อากาศร้อนจัด หากปล่อยให้แช่น้ำฝนอีก แตงโมก็จะเน่าง่าย