เช้าข่าว 7 สี

ขุดรากบัวอาชีพทำเงินของชาวบ้าน จ.มหาสารคาม

ชาวบ้านบ้านกุดเป่ง ตำบลแก่งเลิงจาน อำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม อาศัยช่วงที่น้ำในอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจานแห้งขอดบางจุด ออกขุดหารากบัวส่งขาย นางคำไข ป้องสงคราม อายุ 64 ปี พาทีมข่าวไปชมวิธีการขุดหารากบัว จากต้นบัวหลวงและบัวใบ ที่เริ่มแห้งตาย เนื่องจากขาดน้ำ ซึ่งหากมองผิวเผินอาจคิดว่าต้องปล่อยให้ตายไป หรือตัดทิ้ง แต่สิ่งที่ชาวบ้านกำลังมองหานั้น อยู่ใต้ดินต้องขุดลึกลงไปด้านล่าง บัว 1 ต้น ชาวบ้านจะได้รากบัวเป็นจำนวนมาก ลักษณะของรากบัวจะคล้ายกับหัวมัน ขุดไปไม่นาน ป้าคำไขก็ได้รากบัวมากกว่า 10 กิโลกรัม แต่ละวันจะมีแม่ค้ามารับซื้อรากบัวที่ยังไม่แปรรูป ราคากิโลกรัมละ 30 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านไม่ต่ำกว่าวันละ 300 บาท หากนำไปแปรรูปเป็นรากบัวเชื่อม จะส่งขายกิโลกรัมละ 40 บาท นอกจากนี้ชาวบ้านยังนิยมนำรากบัวไปปอกเปลือก ต้มดื่มแก้ร้อนใน สดชื่น คลายร้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ขณะที่ชาวบ้านบ้านพุดซา ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ก็อาศัยช่วงก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ออกเก็บเม็ดบัวส่งขาย เนื่องจากเป็นช่วงนี้ตลาดต้องการสูง นางอมร ขุมพิมาย อายุ 53 ปี ลงทุนทำนาบัวไว้กว่า 5 ไร่ ไม่นานก็สามารถเก็บดอกบัวส่งขาย และอีกหนึ่งอย่างที่ได้ก็คือ เม็ดบัว ที่แต่ละวันเก็บได้มากกว่า 30 กิโลกรัม เฉลี่ยกิโลกรัมละ 20 บาท สร้างได้เสริมอีก 400-600 บาท

ส่วนสาเหตุที่เม็ดบัว เป็นที่ต้องการมากนั้น มาจากออเดอร์ชาวจีน ที่ต้องการนำเม็ดบัวไปทำยาสมุนไพร หรือทานสด เนื่องจากเม็ดบัวอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี อีกทั้งมีโปรตีนเป็นส่วนผสมถึง 23 เปอร์เซ็นต์ ทั้งมีสรรพคุณบำรุงสมอง เรียกว่าประโยชน์มากมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง