เจาะประเด็นข่าวค่ำ

2ผัวเมียสุดช้ำ! ตกงานช่วงโควิด-19 หันไปขายของออนไลน์ ถูกหลอกซ้ำสูญเงินเกือบหมื่น

หญิงอายุ 25 ปี และสามีอายุ 39 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น นำหลักฐานการติดต่อซื้อขายของออนไลน์ เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว หลังถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินค่าสินค้า แต่สุดท้ายกลับไม่ได้สินค้า ก่อนจะปิดไลน์และเฟซบุ๊กหลบหนีติดต่อไม่ได้อีก

ผู้เสียหายเล่าว่าเธอและสามีเป็นพนักงานขายเครื่องกรองน้ำ แต่ช่วงโรคโควิด-19 ระบาด ตกงานไม่มีรายได้ จึงต้องการหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว โดยก่อนหน้านี้ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการขายอาหารทะเลมาได้สักระยะแล้ว พบว่าซื้อง่ายขายคล่องและรายได้ดี จึงเข้าไปสั่งอาหารทะเลจากผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ขายกุ้งสดกิโลกรัมละร้อยกว่าบาท ก่อนที่อีกฝ่ายจะคะยั้นคะยอว่าสินค้าใกล้หมดแล้วถ้าไม่รีบก็จะไม่ได้และลดราคาให้ จึงตกลงซื้อ 25 กิโลกรัม เป็นเงิน 2,300 บาท เมื่อโอนเงินเสร็จและนัดส่งของวันรุ่งขึ้น สุดท้ายก็ไม่ได้สินค้าและติดต่อไม่ได้อีก

ไม่เฉพาะฝ่ายภรรยาเท่านั้น สามีอายุ 39 ปี ก็ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเช่นกัน โดยก่อนตกงานเขาศึกษาเรื่องพระเครื่องมาระยะหนึ่งแล้ว พอตกงานจึงลองเช่าพระเครื่องมาปล่อยบูชา โดยตกลงเช่าหลวงพ่อโสธร รุ่น 80 ปี กรมตำรวจ กับผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ราคา 2,000 บาท ครั้งแรกได้สินค้า แต่ครั้งต่อมาโอนเงินไป 4,000 บาท กลับไม่ได้สินค้า และเมื่อตรวจสอบพระเครื่องที่เช่ามาก่อนหน้าก็พบว่าเป็นพระปลอม

ทั้ง 2 คน ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังก็พบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้ง 2 คน หลายสิบราย จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าพระ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่คดียังไม่คืบหน้าจึงมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน เพื่อฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ระวังอย่าถูกมิจฉาชีพหลอก