รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ เปิดทำการห้องค้าหุ้นนิวยอร์กเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

สหรัฐฯ เปิดทำการห้องค้าหุ้นนิวยอร์กเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน ขณะที่ องค์การอนามัยภาคพื้นอเมริกา แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดในแถบลาตินอเมริกา ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดทะลุ 5,540,000 คนแล้ว เสียชีวิตกว่า 347,000 คน สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1,669,000 คน เสียชีวิตอีกกว่า 98,000 คนแล้ว

องค์การอนามัยภาคพื้นอเมริกา ซึ่งหน่วยงานขององค์การอนามัยโลก ออกมาแสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในประเทศบราซิล, เปรู และชิลี โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อในบราซิลพุ่งสูงสุด นับตั้งแต่การระบาดของโรค ส่วนที่เปรูและชิลี ก็มีสัญญาณบ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดยังคงพุ่งสูง

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ตีระฆังเปิดห้องค้าหุ้นนิวยอร์ก วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งนับเป็นการเปิดทำการครั้งแรกในรอบ 2 เดือน หลังปิดทำการชั่วคราวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยห้องค้าหุ้นนิวยอร์กได้เพิ่มมาตรการเพื่อป้องกันโรคระบาด ด้วยการจำกัดนักค้าหุ้นให้เหลือเพียง 1 ใน 4 ของจำนวนปกติ เพื่อลดความแออัดในห้องค้าหุ้น อีกทั้งนักค้าหุ้นต้องหลีกเลี่ยงการใช้บริการขนส่งสาธารณะ และต้องสวมหน้ากากอนามัย

รัฐบาลสเปนประกาศให้มีการไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ เป็นเวลา 10 วัน โดยมีการลดธงครึ่งเสาในอาคารสาธารณะทุกแห่ง และติดสัญลักษณ์โบว์สีดำตามสถานที่สำคัญ สเปนนับเป็น 1 ในประเทศที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในโลก ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อกว่า 236,000 คน เสียชีวิตอีก 27,117 คน

โรงเรียน 2 แห่ง ในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย ต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว เนื่องจากพบนักเรียนอย่างน้อย 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้โรงเรียนต้องใช้มาตรการฉุกเฉิน และส่งตัวนักเรียนกลับบ้านในทันที พร้อมเตรียมแผนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ทั้งนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐควีนส์แลนด์ เพิ่งกลับมาเปิดการเรียนการสอนตามปกติอีกครั้ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ศาลเกาหลีใต้ตัดสินจำคุกชาย อายุ 27 ปี คนหนึ่ง เป็นเวลา 4 เดือน หลังเขาฝ่าฝืนมาตรการของรัฐ ไม่ยอมกักตัวในบ้านพักของตนเองและสถานกักกันโรคของรัฐ เป็นเวลา 14 วัน และยังเดินทางไปยังพื้นที่สาธารณะ อาทิ ร้านสะดวกซื้อและห้องซาวน่า แม้ว่าจะมีประกาศเตือนหลายฉบับไม่ให้กระทำการดังกล่าว ขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จากกลุ่มสถานบันเทิงย่านอิแทวอน เพิ่มเป็น 247 ราย หลังมีกลุ่มเสี่ยงทยอยเดินทางมาตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง ขณะที่ เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วประเทศแล้ว 11,225 คน เสียชีวิตอีก 269 คน