เช้านี้ที่หมอชิต

ทั่วโลกติดโควิด-19 กว่า 5.6 ล้านคน สเปนเตรียมเปิดประเทศ ไม่กักตัวนักท่องเที่ยว

เช้านี้ที่หมอชิต - ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 กว่า 5.6 ล้านคน สหรัฐอเมริกาและบราซิลยังคงน่าเป็นห่วง ยอดพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ สเปน เตรียมเปิดประเทศ ไม่กักตัวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้พบว่าทั่วโลกมียอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 5,653,767 คน เสียชีวิต 350,437 คน รักษาหายแล้วกว่า 2,418,072 คน

สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก รองลงมาเป็นบราซิล รัสเซีย สเปน อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี ตุรกี และอินเดีย

ผู้ติดเชื้อในสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง มียอดสะสมอยู่ที่กว่า 1.7 ล้านคน และยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 100,000 คนแล้ว

ขณะที่ บราซิลเป็นประเทศที่ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอยู่ที่กว่า 370,000 คน

ด้านสเปนเป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงแรก ๆ กระทั่งมีการคลายล็อกดาวน์ลงแล้ว หลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตลดลง โดยมีการแถลงปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงประมาณ 2,000 คน ซึ่งให้เหตุผลว่าเป็นความผิดพลาดของการนับจำนวนผู้เสียชีวิตของกระทรวงสาธารณสุข

ขณะที่ชายหาดที่มีชื่อเสียงของบาร์เซโลนา เปิดให้เข้าไปเที่ยวและพักผ่อน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ต่างรู้สึกดีใจที่ประเทศมีการฟื้นตัวจากโรคระบาดแล้ว

โดยล่าสุดที่ประชุมของคณะรัฐมนตรีของสเปน เห็นชอบให้เปิดประเทศได้ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อเร่งฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจที่ทรุดต่ำลงในช่วงวิกฤตโควิด-19