7 สีช่วยชาวบ้าน

ฟาร์มเลี้ยงไก่สร้างปัญหาให้ชาวบ้านหนองพยอม นานนับ 10 ปี จ.พิจิตร

ชาวบ้านที่จังหวัดพิจิตร รอการแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากฟาร์มเลี้ยงไก่มานับ 10 ปี แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จึงรวมตัวกันมาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม หวังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลหนองพยอม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร รวมตัวเรียกร้องให้หน่วยงานในพื้นที่ เข้ามาตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงไก่ที่อยู่ห่างจากชุมชนเพียง 100 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนเพราะเกิดปัญหากลิ่นเหม็นจากมูลไก่และซากไก่ จนแทบจะอยู่อาศัยไม่ได้

นายสินชัย บุญอาจ สารวัตรกำนันตำบลหนองพยอม ให้ข้อมูลว่า มีชาวบ้านแจ้งปัญหาที่เกิดจากฟาร์มเลี้ยงไก่เข้ามา เพื่อขอให้ประสานทางหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้น พบว่ามีปัญหากลิ่นเหม็น จนส่งผลให้เกิดปัญหาแมลงวันจำนวนมากตามมา ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ ทางชาวบ้านได้เรียกร้องให้แก้ไขมาเป็นเวลาประมาณ 10 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขอย่างจริงจัง

ด้าน นายทอน วิชาธร ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ปัญหากลิ่นเหม็นเกิดขึ้นตลอดเวลา มากบ้างน้อยบ้าง แต่ไม่เคยหมดไป ยิ่งช่วงไหนที่มีลมพัดแรง แทบจะอยู่บ้านไม่ได้เลย หน้ากากอนามัยก็เอาไม่อยู่ 

ที่ผ่านมาชาวบ้านก็เฝ้ารอคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมทั้งรอคำชี้แจงจากเจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ว่า มีแนวทางแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างไรบ้าง แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ทำให้ล่าสุดทางชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอตะพานหิน เพื่อขอให้ช่วยดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับชาวบ้านต่อไป