รอบรั้วรอบโลก

วิลสัน วิตเซล ผู้ว่าฯ รัฐรีโอเดจาเนโร ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีทุจริตงบสร้าง รพ.

เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานตำรวจกลางบราซิล บุกค้นบ้าน นายวิลสัน วิตเซล (Wilson Witzel) ผู้ว่าการรัฐรีโอเดจาเนโร ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีทุจริตงบประมาณหลวง สำหรับใช้ก่อสร้างโรงพยาบาลภายในรัฐ เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ทั้งนี้ยังไม่มีการออกหมายจับแต่อย่างใด ขณะที่ นายวิลสัน ยืนยันว่าตนเป็นผู้บริสุทธิ์ และกล่าวหา ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ว่าเข้าแทรกแซงการสืบสวนของตำรวจ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเรื่องทางการเมืองล้วน ๆ เนื่องจากผู้นำบราซิลกำลังขัดแย้งกับผู้ว่าการรัฐท้องถิ่นต่าง ๆ อย่างรุนแรง เกี่ยวกับวิธีการรับมือเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่ ประชาชนและเจ้าหน้าที่การแพทย์ ประจำโรงพยาบาลท้องถิ่น ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนแออัดแห่งหนึ่งในกรุงบัวโนส ไอเรส ของอาร์เจนตินา พากันออกมาเดินขบวนประท้วงแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับปัญหาสภาพที่อยู่อาศัย รวมทั้งสภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่การแพทย์ ที่กำลังขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือ ชุดพีพีอี เป็นจำนวนมาก โดยชุมชนแออัดแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยกว่า 40,000 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดซึ่งมีราว 12,000 คน

ส่วนที่มหาวิทยาลัยหนานจิงของจีน มีการจัดพิธีสำเร็จการศึกษาเสมือนจริงให้กับนักศึกษาในปีนี้ โดยนำหุ่นยนต์มาสวมชุดครุยและหมวก โดยที่บริเวณใบหน้ามีแท็บเล็ตซึ่งเชื่อมต่อระบบวิดีโอคอล ให้นักศึกษาได้มีปฏิสัมพันธ์และสามารถสื่อสารกับประธานผู้มอบปริญญาบัตรได้ ทั้งนี้ การจัดพิธีครั้งนี้จัดให้กับนักศึกษาที่ไม่สะดวกเดินทางไปรับใบปริญญาบัตรด้วยตนเอง เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ยืนกราน ไม่อนุญาตให้เด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษากลับไปเรียน จนกว่าจะมีวัคซีนโควิด-19 พร้อมแจงว่าแม้ปีนี้จะไม่มีนักเรียนสำเร็จการศึกษา ก็ต้องยอม เนื่องจากการปล่อยให้เด็กไปเรียนและป่วยติดเชื้อ ถือเป็นความเสี่ยงมากเกินไป