ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานกงสุลในฮ่องกงเตือนคนไทย อาจเกิดการชุมนุมประท้วง

สถานกงสุลใหญ่ในฮ่องกง ได้รับรายงานว่าอาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน ในช่วงเช้าวันนี้ ที่บริเวณรอบสภานิติบัญญัติฮ่องกง ซึ่งรวมถึงการกีดขวางช่องทางจราจร และขัดขวางการให้บริการของระบบขนส่งสาธารณะ บริเวณย่านแอดมิรัลตี้ (Admiralty) และ ย่านเซนทรัล (Central) รวมทั้ง 3 อุโมงค์จากเขตเกาลูน (Kowloon) ไปยังเกาะฮ่องกง (Hong Kong Island)

โดยขอให้คนไทยในฮ่องกง หลีกเลี่ยงการเดินทาง หรือเข้าใกล้สถานที่ที่มีการชุมนุมประท้วง รวมทั้งงดถ่ายภาพเหตุการณ์ และภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย และให้เผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ และรถไฟใต้ดินด้วย

ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลจำนวนหลายพันนาย เข้าประจำการอยู่รอบนอกสภานิติบัญญัติ และอาคารสำนักงานของรัฐบาล รวมถึงถนนที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เนื่องจากคาดว่า จะมีการชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นเครื่องมือของรัฐบาลจีนในการควบคุม และจำกัดการเคลื่อนไหวต่างๆ ในฮ่องกง โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งแผงกั้นการจราจรไว้รอบสภานิติบัญญัติ เพื่อกั้นไม่ให้ผู้ประท้วงฝ่าเข้าไปยังตัวอาคารได้ ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าว จะถูกนำขึ้นพิจารณาเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายในเดือนหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง