ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมอุตุฯเตือน เร่งกักเก็บน้ำก่อนฝนทิ้งช่วงปลายเดือนมิถุนายน

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.) เป็นต้นไป ถึงวันที่ 1 มิถุนายน ฝนจะตกมากขึ้นในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก จากอิทธิพลร่องมรสุม และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า แม้ว่าฝนต้นฤดูจะยังไม่ตกสม่ำเสมอ แต่ในช่วงนี้ ที่ฝนจะมากขึ้น เกษตรกรต้องรีบกักเก็บน้ำฝน ไว้ใช้ในการเพาะปลูก รอบนี้ฝนจะตกทั่วไทย ตั้งแต่วันที่ 28-30 พฤษภาคม ภาคเหนือ จะมีฝน 30-40 % ของพื้นที่ ภาคอีสาน ฝนตก 60-70 % ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ภาคกลาง มีฝน 40-60 % ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 30-40 % ของพื้นที่ตลอดช่วง ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนมาก 40-70 % ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ที่ต้องเตือนให้กักเก็บน้ำในช่วงต้นของฤดูฝนไว้ก่อน เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ประมาณปลายเดือนมิถุนายน ไปถึงต้นเดือนกรกฎาคม ฝนจะทิ้งช่วงไปประมาณ 2 สัปดาห์ อาจทำให้ขาดแคลนน้ำ ในพื้นที่เพาะปลูกได้ และกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคต่อไป เพราะภัยแล้งปีนี้ ยังวางใจไม่ได้ ฝนยังไม่ตกสม่ำเสมอ และกว่าที่ฝนจะตกสม่ำเสมอ คาดการณ์ว่า จะเป็นในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ถึงกลางเดือนตุลาคมเลยทีเดียว

สำหรับสภาพอากาศโดยทั่วไป ในวันนี้ ภาคเหนืออากาศยังร้อนอยู่ ที่จังหวัดลำปาง และแม่ฮ่องสอน อุณหภูมิยังแตะ 40 องศาเซลเซียส กับมีฝนน้อย 20% ของพื้นที่, ขณะที่ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝน 40-60 % ของพื้นที่ ฝั่งอันดามันวันนี้จะมีฝนตกหนักบางแห่ง