7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ ชี้แจงปมแบนสารเคมี และแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลนจนคลี่คลาย

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ ในวันนี้ (27 พ.ค.63) ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม

โดยช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงภายหลังที่นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย อภิปรายกรณีแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ว่าในเรื่องดังกล่าวตนไม่เคยมีมติขัดแย้งกับใคร เป็นเรื่องของคณะกรรมการวัตถุอันตรายและเป็นนโยบายของรัฐบาล ว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศไทยเป็นเกษตรปลอดภัย โดยตนได้มีการสั่งการว่าหากมีการยกเลิกใช้สารเคมีใด ต้องหาวัสดุมาทดแทนให้กับเกษตรกร

ส่วนมาตรฐานการนำเข้าสินค้าการเกษตรปลอดภัยนั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยขัดแย้งและไม่เคยก้าวก่ายการทำงานของใคร แต่ต้องทำงานให้ได้ รวมถึงต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกันอีก

ด้านปัญหาเรื่องน้ำที่ผ่านมา สทนช. ได้มีการดำเนินการแก้ไขทั้ง 13 ลุ่มน้ำ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหามากกว่าสมัยที่ตนจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีถึง 4 เท่า และขณะนี้ยังคงต้องแก้ไขปัญหาให้มากกว่านี้ โดยทั้งหมดอยู่ในแผนงานที่ตนเองต้องขับเคลื่อน โดยใช้งบประมาณที่มีอยู่รวมไปถึงใช้งบประมาณในส่วนของการฟื้นฟูเยียวยาด้วย

นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่าตนเองไปพบกับสมาคมเกษตรกร ซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจดีว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งตนเองก็ได้ทำงานอย่างหนัก แต่หากฝ่ายค้านมองว่ายังไม่เพียงพอ ตนเองก็ยอมรับว่ายังไงก็ไม่เพียงพอ แต่อยากให้ลองเปรียบเทียบว่าวันนี้ดำเนินการมามากเท่าไหร่แล้ว แม้จะไม่ 100% และหากฝนไม่ตกก็เป็นปัญหาอีก ที่ผ่านมาได้พยายามทำหลายโครงการแต่ยังติดเรื่องการทำประชาพิจารณ์ ยืนยันว่าจะดำเนินหน้าต่อไปจึงขอประชาชนให้ความร่วมมือ

นายกรัฐมนตรียังชี้แจงกรณีการเข้าถึงหน้ากากอนามัยว่า การผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศไทยมีอยู่เพียงไม่กี่บริษัท และวัสดุต้นทุนต้องนำมาจากต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างได้คลี่คลายไปแล้วและแสดงถึงการบริหารจัดการที่ดีขึ้น ไม่ใช่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลยใช้แต่เงินอย่างเดียว ยืนยันว่ามีหน่วยงานและคณะกรรมการที่สามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอโทษสมาชิกที่พูดเสียงดังเนื่องจากพยายามชี้แจกให้กระชับ พร้อมกล่าวว่าขอโอกาสให้ตัวเองได้ชี้แจงบ้าง ก่อนจะกล่าวขอบคุณและออกจากห้องประชุมเพื่อเดินทางกลับ