ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 27 พ.ค.63

ช่วงปลายเดือนนี้ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้ ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย และมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้บ้านเรามีฝนตกหนักและฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งตั้งแต่วันพรุ่งนี้ - 30 พฤษภาคม ทั่วไทยจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และตกหนักบางแห่ง ส่วนคุณภาพอากาศวันนี้ เกือบทุกพื้นที่เป็นสีเขียว อากาศดี ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือที่พะเยา และแพร่, ภาคอีสานที่นครราชสีมา, ภาคกลางที่กาญจนบุรี, ภาคใต้ที่ภูเก็ต ส่วนกรุงเทพมหานคร อากาศดีเหมือนกัน แต่คาดว่าพรุ่งนี้จะมีอากาศปานกลางเป็นสีเหลือง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส กับมีฝน 10% ของพื้นที่ ตกแถวจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง ในจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ ฝนตก 40-60% ของพื้นที่ โดยบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา จะมีฝนตกหนัก ทะเลอันดามันและอ่าวไทยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกช่วงบ่ายถึงค่ำ

ภาคเหนือมีฝนน้อยสุด บางจังหวัดก็ไม่มีฝนตกเลย กระทบพื้นที่การเกษตรอย่างที่จังหวัดตาก

ฝนน้อย กระทบพืชผลการเกษตร จ.ตาก
เกษตรกร โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ไม่สามารถทำนาข้าวได้ต้องเปลี่ยนมาปลูกมันแทน แต่ก็เสี่ยงขาดทุน เพราะน้ำฝนที่จะใช้เพาะปลูกมีไม่เพียงพอ แหล่งน้ำตามธรรมชาติก็แห้งขอด ได้รับความเสียหาย วอนภาครัฐเร่งช่วยเหลือ