รอบรั้วรอบโลก

อินเดียพบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 จากสายการบินภายในประเทศ

อินเดียพบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 หลังสายการบินภายในประเทศเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ ขณะที่องค์การอนามัยโลกประกาศตั้งมูลนิธิ เพื่อช่วยเหลือทางการเงินในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากเว็บไซต์ www.worldometers.info ล่าสุดพุ่งสูงขึ้นกว่า 5.741 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 354,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1.73 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 100,000 คน

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า จะจัดตั้งมูลนิธิองค์การอนามัยโลก (WHO Foundation) เพื่อรองรับแหล่งเงินทุนที่จะใช้ในการช่วยเหลือปัญหาการขาดแคลนเงินสด และเป็นผู้นำประชาคมโลกในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 อีกทั้งเพื่อให้มั่นใจว่าแต่ละประเทศจะเตรียมพร้อมในการรับมือกับโรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกของรัสเซีย ประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่เมืองหลวงของประเทศ ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ผ่านพ้นจุดสูงสุด หรือจุดพีกมาแล้ว โดยจะอนุญาตให้ร้านค้าปลีกกลับมาเปิดบริการได้ รวมทั้งบริการต่าง ๆ อาทิ ร้านซักรีด และร้านซ่อม ล่าสุด รัสเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 370,000 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 3 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 4,000 คน

ที่อินเดีย พบผู้โดยสารอย่างน้อย 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 หลังใช้บริการสายการบินภายในประเทศ ที่เพิ่งกลับมาเปิดบริการครั้งแรกในรอบ 2 เดือน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารคนดังกล่าวเดินทางด้วยสารการบินอินดิโก ไปยังเมืองโคอิมบาโตร์ ทางตอนใต้ของประเทศ ขณะที่สายการบินมีคำสั่งให้ลูกเรือทั้งหมดบนเที่ยวบินดังกล่าวกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน พร้อมแจ้งเตือนไปยังผู้โดยสารที่ใช้บริการเที่ยวบินเดียวกันแล้ว สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ในช่วง 2 วันแรกที่สายการบินกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง มีผู้โดยสารออกเดินทางมากกว่า 41,000 คน ล่าสุด อินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 140,000 คน เสียชีวิตอีก 4,167 คน

ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส ออกมาแสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการเผยภาพขยะประเภทหน้ากากอนามัย และถุงมือยาง จมอยู่บริเวณใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ใกล้บริเวณเมืองตากอากาศของฝรั่งเศส พร้อมเตือนว่าปัญหามลพิษจากขยะประเภทนี้อาจเพิ่มสูงขึ้น หลังฝรั่งเศสและอีกหลายประเทศเริ่มทยอยเปิดชายหาดให้ประชาชนเข้าไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้