สนามข่าว 7 สี

ปิดน่านฟ้านาน หวั่นกระทบเส้นทางการบิน

จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้สายการบินทั่วโลกได้รับผลกระทบกว่า 10 ล้านล้านบาท ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยไทยอาจเสี่ยงที่จะโดนยึดสลอตเวลาบินคืน หากปิดน่านฟ้านาน

ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA มีข้อกำหนดการบินระหว่างประเทศว่าสายการบินจะต้องบินได้ร้อยละ 80 ของตารางการบิน หรือสลอตการบิน หากสายการบินนั้นผิดเงื่อนไขจะต้องโดนยึดสลอตเวลาบินคืน ซึ่งปกติจะมีการจัดสรรเวลาบินเป็น 2 ฤดู คือ ฤดูร้อน ในช่วงเดือนมีนาคม-ตุลาคม แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้มีการยกเว้นใช้ข้อกำหนดดังกล่าวกับกลุ่มสลอตการบินฤดูร้อนทั่วโลก เพื่อช่วยลดผลกระทบสายการบิน ส่วนช่วงฤดูหนาว คือ ตุลาคม-มีนาคม ซึ่งต้องจับตามองว่าสลอตการบินในช่วงฤดูหนาว จะสามารถกลับมาบินได้เหมือนเดิมหรือไม่

โดยสลอตการบินฤดูร้อนปี 2563 ของสายการบินในไทย พบว่ามีเที่ยวบินทั้งหมด 500,000 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ 300,000 เที่ยวบิน และในประเทศอีก 200,000 ปัจุบันพบว่ามีการยกเลิกเที่ยวบินคิดเป็นร้อยละ 40 ซึ่งเป็นมูลค่าความเสียหายมหาศาล

ขณะเดียวกันหากน่านฟ้าไทยปิดยาวถึงปลายปี อาจเสี่ยงต่อการถูกยึดสลอตการบินระหว่างประเทศ ซึ่งขณะนี้กลุ่มธุรกิจสายการบินจึงยื่นเรื่องถึงรัฐบาล เพื่อช่วยอุ้มธุรกิจการบินในช่วงสถานการณ์โควิด-19

นอกจากนี้คงต้องจับตาถึงกลยุทธของสายการบินภายในประเทศของไทย อาจจะมีโปรโมชันออกมา เพื่อกระตุ้นให้คนเดินทางเพิ่มขึ้น หากสถานการณ์กลับมาดีขึ้น เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตขาดทุนในช่วงที่ปิดน่านฟ้าเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ยังคาดการณ์ด้วยว่า มูลค่าธุรกิจการบินทั่วโลกจะลดลงกว่าร้อยละ 55 หรือหายไปกว่า 10 ล้านล้านบาท และคาดการณ์ว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศกว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ น่าจะใช้เวลาถึง 4 ปี หรือในช่วงปี 2567