รอบรั้วเอเชีย

สมาชิกสภาฯ ฮ่องกง ชูป้ายประท้วงกฏหมายความมั่นคงของจีน

ในการประชุมสภานิติบัญญัติของฮ่องกง วันนี้เกิดเหตุวุ่นวายเมื่อสมาชิกสภาฯ คนหนึ่ง ลุกขึ้นประท้วงร่างกฏหมายความมั่นคงของจีน ขณะที่สหรัฐฯ เตรียมพิจารณายกเลิกสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกง
             
การประชุมสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ในวันนี้ ต้องยุติลงหลังเริ่มการประชุมไปเพียง 2-3 นาที เนื่องจากนาย ชู ฮอย ดิค (Chu Hoi Dick) หรือ เอ็ดดี้ ชู สมาชิกสภานิติบัญญัติ ที่สนับสนุนประชาธิปไตย ถูกเชิญตัวออกจากที่ประชุม หลังจากที่เขาชูป้ายประท้วงต่อต้านจีน กรณีผลักดันร่างกฏหมายความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อบังคับใช้กับฮ่องกง
             
นาย แดเนียล ฟุง (Daniel Fung) สมาชิกสภาที่ปรึกษาประชาชนแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นชาวฮ่องกง เปิดเผยว่า ร่างกฏหมายความมั่นคงดังกล่าว จะระบุถึงการจัดตั้งหน่วยงานความมั่นคงของจีน ที่คล้ายกับหน่วยงานความมั่นคงของฮ่องกง ในช่วงที่อังกฤษ ยังปกครองฮ่องกง โดยมีอำนาจหน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลด้านข่าวกรองและเป็นที่ปรึกษาของคณะผู้บริหารฮ่องกง เท่านั้น
             
ขณะที่นาย ไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้แถลงต่อสภาคองเกรส เกี่ยวกับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ว่าในเวลานี้ ฮ่องกง ไม่มีอิสระในการปกครองตนเองจากจีน แล้ว ซึ่งสหรัฐฯ ไม่สมควรให้สถานะพิเศษทางการค้ากับฮ่องกง อีกต่อไป