เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คาดเยียวยารูปละ 100 บาท! จ่อเยียวยาพระสงฆ์-วัดทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเตรียมผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 3 ในส่วนของการประกอบศาสนกิจต่างๆ ต้องรอดูว่าช่วงใกล้วันเข้าพรรษา วัดสามารถบริหารจัดการให้ผู้ที่เข้าไปทำบุญ สามารถเว้นระยะห่างได้อย่างไร โดยจะหารือในที่ประชุม ศบค.ว่าจะเปิดให้จัดกิจกรรมได้หรือไม่ เพราะขณะนี้ทุกวัดมีปัญหา ไม่มีคนเข้าไปทำบุญ และบางวัดไม่มีปัจจัยจ่ายค่าน้ำประปา-ค่าไฟฟ้า

รวมทั้งดูเรื่องมาตรการเยียวยาวัดและพระสงฆ์ว่าอาจจะใช้รูปแบบเหมือนปี 2552 กรณีที่พระสงฆ์ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกบิณฑบาตไม่ได้จากเหตุการณ์ไม่สงบ ซึ่ง ครม.ได้เยียวยาเรื่องค่าบิณฑบาตและค่าอาหารพระ รูปละ 100 บาท จึงอาจใช้รูปแบบเดียวกัน

ในส่วนของการเยียวยาวัด นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ดูว่า ควรจะดำเนินการอย่างไร ขณะนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ทำเรื่องเสนอไปที่กระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยา ขณะนี้มีวัดทั้งหมดกว่า 40,000 วัด มีพระสงฆ์กว่า 200,000 รูป ที่ได้รับความเดือดร้อน

ถ้าใช้โมเดล ที่พระไม่สามารถบิณฑบาตได้ เพราะเวลานี้เดือดร้อนกันทุกวัด คาดว่าจะเยียวยารูปละ 100 บาท พระ 200,000 รูป เฉลี่ยเดือนละประมาณ 400 ล้าน - 500 ล้านบาท เบื้องต้นจะจ่ายให้กับทางวัด โดยดูจากจำนวนพระเป็นรายรูป แล้วให้ทางวัดไปบริหารจัดการ