ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 28 พ.ค.63

ทั่วทุกภาคของไทย มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากจีนได้เคลื่อนลงมาปกคลุมประเทศลาวและเวียดนาม ทำให้ร่องมรสุมเคลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคอีสานตอนบน และยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ฝนและลมยังทำให้ค่าฝุ่นในทุกพื้นที่ไม่เกินค่ามาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ และลำปาง, ภาคอีสาน ที่จังหวัดเลย คุณภาพอากาศดี เป็นสีเขียว ส่วนภาคกลาง ที่พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี มีอากาศดีเหมือนกัน แต่คาดว่าพรุ่งนี้ จะมีคุณภาพอากาศปานกลาง อยู่ที่สีเหลือง สำหรับกรุงเทพมหานคร ช่วง 2-3 วันนี้ ยังคงเป็นสีเหลือง อากาศปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 38-39 องศาเซลเซียส กับมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ และตาก ภาพรวมมีฝน 60% ของพื้นที่

ภาคอีสาน ฝนเยอะ เพิ่มขึ้นเป็น 70% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง บริเวณหนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกแถวราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง ที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ ฝนฟ้าคะนอง 40-60% ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันและอ่าวไทย บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกช่วงบ่ายถึงค่ำ