7HD ร้อนออนไลน์

ตชด.เข้ารับทราบ 3 ข้อหา ในคดีการตายของเตี้ย มช.

ความคืบหน้าคดีการตายของเตี้ย มช. สุนัขเพศผู้อายุ 8 ปี ตูบเซเลบขวัญใจนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) หลังนายสมศักดิ์ ไชยวงค์ อายุ 72 ปี อดีตเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ มช. ซึ่งเป็นเจ้าของเตี้ย และตัวแทนมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ให้ดำเนินคดีกับ ส.ต.ท.ปริญญา ปัญญาบุตร อายุ 27 ปี ผู้บังคับหมู่ สังกัด ตชด.33 จ.เชียงใหม่ ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์และทิ้งซากสัตว์ เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2563 หลังกล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะเตี้ย มช. ถูก ส.ต.ท.ปริญญา พาขึ้นรถจักรยานยนต์ออกไปนอกรั้ว มช. กลางดึกของวันที่ 3 พ.ค. 2563 ก่อนชาวบ้านจะไปพบซากศพเตี้ยถูกทิ้งในป่าข้างทางริมถนนพระนาง ด้านหลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ช่วงเย็นวันที่ 7 พ.ค. 2563

ล่าสุด วันนี้ (28 พ.ค.63) ส.ต.ท.ปริญญา เดินทางไปพบกับตำรวจที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ พร้อมกับทนายความเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหากล่าวหากับ ส.ต.ท.ปริญญา รวม 3 ข้อหา คือลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ ข้อหาทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร และข้อหาทิ้งซากสัตว์ 

พ.ต.อ.รณชัย รอดลอย ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ระบุว่าผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจคดีนี้และกำชับให้เร่งดำเนินการ พร้อมสั่งให้โอนคดีที่เกิดขึ้นในท้องที่ สภ.ช้างเผือก มาอยู่ในอำนาจสอบสวนของ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อสะดวกในการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะที่วันนี้ (28 พ.ค.63) ได้เรียก ส.ต.ท.ปริญญา มารับทราบข้อกล่าวหา โดยผู้ต้องหาได้ปฏิเสธข้อหาลักทรัพย์และข้อหาทารุณกรรมสัตว์ แต่รับสารภาพในข้อหาทิ้งซากสัตว์เพียงข้อหาเดียว โดยให้การว่าไม่ได้ลักทรัพย์แต่ตั้งใจรับเจ้าเตี้ยออกไปนั่งรถเที่ยว แต่ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่จะให้การปฏิเสธ แต่ในส่วนของพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่าจะสรุปสำนวนส่งให้อัยการได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ขณะเดียวกันแฟนคลับเจ้าเตี้ย มช.และตัวแทนกลุ่มวอชด็อก ไทยแลนด์ ที่ทราบข่าวเดินทางมาที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์  เพื่อรอถ่ายภาพผู้ต้องหา โดยหลังให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหา ส.ต.ท.ปริญญา เดินจากห้องสวบสวนไปขึ้นรถยนต์ที่มาจอดรอรับที่หลังอาคาร สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อย่างรวดเร็ว โดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว และเดินทางกลับทันที

ทางด้านตัวแทนมูลนิธิวอชด็อกฯ กล่าวว่าคดีนี้ถือว่าเดินมาได้ครึ่งทางแล้ว ผู้ต้องสงสัยเข้ารับข้อกล่าวหา แต่สิ่งที่ต้องพิสูจน์ต่อไปคือได้ทารุณกรรมเจ้าเตี้ยด้วยวิธีการใด เพราะผลชันสูตรเจ้าเตี้ยร่างกายบอบช้ำหนักมาก ทางมูลนิธิฯมีข้อมูลเชิงลึกที่น่าเชื่อว่าเจ้าเตี้ยจะตายเพราะถูกทารุณกรรม ซึ่งจะต้องหาพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์กันต่อไป