สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : หนี้ครัวเรือน ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย

วิกฤติโควิด-19 ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ประเทศ หลายกิจกรรมชะงักงัน สร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจไทย ขณะที่ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำขาดรายได้ ต้องบากหน้ากู้หนี้ยืมสิน เสมือนระเบิดเวลาทางเศรษฐกิจ ลงสนามข่าวนี้กับ คุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

เสียงสะท้อนจากปากประชาชนหาเงินได้ไม่พอรายจ่าย แม้สถาบันการเงินจะออกมาตรการพักชำระหนี้ แต่รายจ่ายในบ้านไม่พักด้วย เมื่อเงินไม่พอ ชักหน้าไม่ถึงหลัง จำใจต้องกู้หนี้ยืมสิน บางคนไม่มีเครดิต หันไปพึ่งหนี้นอกระบบ จ่ายดอกเบี้ยหัวโต

ด้านสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง ตอนนี้มีสัดส่วนที่ 79.8% ต่อจีดีพี สูงที่สุดในรอบ 14 ไตรมาส หรือประมาณ 3 ปีกว่า ๆ ส่วนภาวะหนี้เสีย ตอนนี้อยู่ที่ 3.23% ต่อสินเชื่อรวม ปรับตัวสูงขึ้นจาก 2.9% ในช่วงสิ้นปีที่แล้ว

ฟังแล้วเห็นทีงานนี้เครียดแน่ ๆ เพราะหลังจากจบวิกฤติโควิด-19 แทนที่เศรษฐกิจจะกลับมาเป็นปกติ กลายเป็นว่าแต่ละคนต้องหาเงินมาใช้หนี้ ก่อนจับจ่ายใช้สอย แถมตอนนี้เจ้าโรคโควิด-19 อาจทำคนตกงานสูงถึง 8.4 ล้านคน ดังนั้นวิกฤตินี้ท่าทางจะรุนแรงกว่าต้มยำกุ้งเสียแล้ว

เชื้อโควิด-19 กัดกินปอด แต่การที่เศรษฐกิจซบเซามาตลอด กำลังกัดกินครัวเรือนไทยอย่างหนักหนาสาหัส แม้ตอนนี้เริ่มคลายล็อกดาวน์ แต่การ์ดต้องอย่าตก ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นเศรษฐกิจไทยจะได้เดินต่อ แต่สำหรับอาชีพหาเช้ากินค่ำแบบพี่ ๆ เหล่านี้ คงไม่มีคำไหนให้กำลังใจได้ดีเท่ากับคำว่า สู้ ๆ