สนามข่าว 7 สี

ล่าชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ ข่มขู่รีดทรัพย์เจ้าอาวาสวัด จ.บุรีรัมย์

เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งที่จังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาแฉพฤติการณ์ของชายคนร้าย อ้างตัวเป็นตำรวจ บุกค้นกุฏิและข่มขู่ยัดหลายข้อหาหนัก หากยอมจ่ายเงินจำนวนหลักแสนบาทให้ ก็จะไม่ถูกดำเนินคดี

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย พระอธิการศักดิ์ วิสุทธสีโล อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในตำบลบ้านดู่ อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ เล่าว่า ช่วงใกล้เที่ยงของวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีชายอายุประมาณ 35-40 ปี แต่งกายภูมิฐาน ขี่รถจักรยานยนต์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เข้ามาถามหาแล้วแสดงตัวว่าเป็นตำรวจกองบังคับการปราบปรามชื่อ "ผู้กองณัฐ"

จากนั้นได้ชักอาวุธปืนที่พกติดตัวขึ้นมาควงโชว์ และข่มขู่สารพัด ก่อนจะเข้าไปรื้อค้นภายในกุฏิจนพังเสียหาย พร้อมบอกว่าจะดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัด ในข้อหาขับรถเร็ว เมาสุรา และโกงเงินทอนวัด พอได้คำนี้เท่านั้นถึงกับทำให้เจ้าอาวาสตกใจกลัวตัวสั่น ซึ่งในจังหวะนั้นท่านพยายามจะอธิบายว่าไม่เคยกระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา แต่ไม่เป็นผล กลับข่มขู่เอาเงินจำนวน 250,000 บาท เพื่อแลกกับปิดคดี ด้วยเห็นท่าไม่ดีเจ้าอาวาสวัดจึงโทรศัพท์ไปบอกพี่สาวให้มาช่วยเคลียร์ แต่พอมาถึงเห็นชายคนนี้ควงอาวุธปืนข่มขู่จนหวาดกลัว ต้องยอมถอดสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 3 บาท ที่ใส่ไว้ที่คอ และขอเงินสดจำนวน 5,000 บาท ให้กับชายคนนี้ไปแบบงง ๆ

เมื่อตั้งสติได้หลังเกิดเหตุ ทั้งเจ้าอาวาสและพี่สาว มาคิดทบทวนจากพฤติการณ์ของชายคนดังกล่าวไม่น่าจะใช่ตำรวจ จึงพากันเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.นาโพธิ์ เพื่อให้ติดตามตรวจสอบ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้จากผู้เสียหายนำไปสู่การสืบสวนจนทราบว่า ชายที่ก่อเหตุไม่ได้เป็นตำรวจแต่อย่างใด พบประวัติเคยถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว แต่ยังไม่หลาบจำ ยังสมอ้างเป็นตำรวจ ตระเวนข่มขู่รีดทรัพย์จากประชาชนอยู่เรื่อย ๆ

ความคืบหน้าทางคดี ช่วงบ่ายของเมื่อวาานนี้ (28 พ.ค.) ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดบุรีรัมย์ออกหมายจับ ชายอายุประมาณ 40 ปี เบื้องต้นพบว่าอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในข้อหากรรโชกทรัพย์ คาดว่าจะตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีได้ในเร็ววันนี้