เช้านี้ที่หมอชิต

พายุถล่มลพบุรี พัดโครงหลังคาโรงสีข้าวพังเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) เกิดพายุพัดถล่มในจังหวัดลพบุรี แรงลมทำให้โครงหลังคาของโรงสีข้าวพังเสียหายกว่า 10 ล้านบาท เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับอันตราย

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะเกิดพายุฝนและลมกระโชกแรง พัดถล่มในอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (28 พ.ค.) โดยพายุถล่มนานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสงบลง

ความรุนแรงของพายุทำให้โครงหลังคาของโรงสีข้าวขนาดใหญ่ ในตำบลสนามแจง พังถล่มลงมาทับรถยนต์และรถตัก เสียหาย 4 คัน สายไฟฟ้าที่เดินเข้าไปในโรงสีข้าวขาด เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าต้องตัดกระแสไฟ ก่อนจะเกิดอันตราย เพราะขณะเกิดเหตุคนงานกำลังทำงานอยู่ และยังพบว่าข้าวสารในถุงและกองข้าวเปลือก ถูกฝนตกใส่จนเสียหายจำนวนมาก เตาอบข้าว 4 เตา ก็ถูกพายุพัดเสียหาย

หัวหน้าคนงานโรงสีข้าว เล่าว่า ช่วง 17.00 น.วานนี้ (28 พ.ค.) มีฝนตกลงมาไม่นานก็มีลมพายุพัดเข้ามาอย่างรุนแรง ทำให้เหล็กโครงหลังคาขนาดใหญ่พังถล่มลงมาทับรถที่จอดข้างโรงสีข้าว ส่วนคนงานที่กำลังทำงานอยู่ต่างตกใจ วิ่งหนีตายออกมาจนล้มลุกคลุกคลาน เคราะห์ดีที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น 

มูลค่าความเสียหายคาดว่ามากกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งพายุยังพัดต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับสายไฟฟ้า หลังคาบ้านหลายหลังถูกพัดปลิวเสียหาย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบ เพื่อช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว  

ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ถูกพายุพัดถล่ม โดยกล้องวงจรปิดบริเวณตลาดวังโป่ง จับภาพขณะพายุลมฝนโหมกระหน่ำลงมาอย่างหนัก พัดเต็นท์ด่านจุดตรวจเคอร์ฟิว ริมถนนสายวังโป่ง-วังหิน หน้าป้อมตำรวจ สภ.วังโป่ง จนปลิว เสาเหล็กล้มระเนระนาด โต๊ะเก้าอี้เกลื่อนถนน

ขณะที่บ้านประชาชนหลายหมู่บ้านในตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เสียหาย 100 กว่าหลังคาเรือน บางหลังถูกพายุพัดหลังคาเปิดทั้งแถบ บางหลังถูกลมพัดหลังคาสังกะสีปลิวไปค้างบนสายไฟและตามต้นไม้ ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ถูกฝนเปียกเสียหาย ชาวตำบลวังโป่งต่างบอกว่า ถือเป็นพายุที่หนักที่สุดในรอบ 20 ปี

นอกจากนี้ แรงลมได้พัดต้นงิ้วขนาดใหญ่ล้มทับถนนสายวังโป่ง-วังหิน กีดขวางการจราจรไม่สามารถผ่านไป-มาได้ จนรถติดสะสมยาว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำเลื่อยยนต์ตัดต้นไม้ออกจากถนน และเปิดใช้ได้ตามปกติแล้ว โดยเทศบาลตำบลวังโป่ง จะออกสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป