เช้านี้ที่หมอชิต

คุมตัวนายช่างทำแผนฯ ยิง 3 ศพ สวท.พิษณุโลก เผยนาทีไล่ยิงทีละคน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจคุมตัวนายช่างที่ก่อเหตุ ยิงผู้อำนวยการ สวท.พิษณุโลก และเพื่อนร่วมงานรวม 3 ศพ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เผยนาทีระทึกไล่ยิงทีละคน หลังก่อเหตุเครียดจนอยากฆ่าตัวตาย แต่ครอบครัวขอไว้ จึงยอมมอบตัว

นายวิม สอนสุข ถูกตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก คุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากเขาบุกเข้าไปยิงเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 3 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน ภายในสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

จุดแรก คือบริเวณห้องโถงด้านหน้าอาคาร เป็นจุดที่ นายจิรวุฒิ สุเมธเทพาพันธ์ และ นายภูมิศรัณญ์ พันธ์ภูมิ ตำแหน่งช่างไฟฟ้าอาวุโส กำลังปีนบันไดปรับกล้องวงจรปิดอยู่ เขาชักปืนยิงนายจิรวุฒิ 3 นัด เสียชีวิต 

จุดที่ 2 คือในห้องจัดรายการวิทยุ เป็นจุดที่นายภูมิศรัณญ์ วิ่งหนีมาซ่อนตัวอยู่หลังตู้ไฟ นายวิมตามมายิงใส่อีก 5 นัด เสียชีวิต

จุดที่ 3 คือบริเวณหลังอาคาร จุดที่นายวิม เข้ามาพบกับ นายสานิตย์ บุตรมางกูล ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของสถานีฯ โดยบังเอิญ จุดนี้เขาอ้างว่าไม่ตั้งใจจะฆ่านายสานิตย์ แต่ถูกนายสานิตย์ เข้าต่อสู้ยื้อแย่งปืนจากมือจนปืนลั่น เขาจึงคว้าเอามีดเครื่องรางที่พกติดตัวออกมาแทงนายสานิตย์ จนเสียชีวิต

ต่อมาจุดที่ 4 เป็นจุดที่นายปรุง จันทร์แดง ตำแหน่งช่างเครื่องส่ง เข้ามาเห็นเหตุการณ์พอดี จึงยิงใส่จนบาดเจ็บ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีเรื่องบาดหมางกัน

นายวิม เผยชนวนการก่อเหตุครั้งนี้ว่าเกิดจากความเครียดที่มักถูกเพื่อนร่วมงาน และผู้อำนวยการสถานีฯ ตำหนิเรื่องของหายมาแล้วหลายครั้ง วันเกิดเหตุ ระหว่างที่เขานั่งกินยาประจำตัวอยู่ จู่ ๆ นายจิรวุฒิ นายช่างไฟฟ้าอาวุโส ก็โทรศัพท์มาหาเขา บอกว่าเครื่องออสตินหม้อแปลงแกนอากาศที่ไว้สำหรับใช้กับยอดเสาไฟหายไป ให้เขาไปหามาให้ ซึ่งเขาก็บอกไปแล้วว่าไม่ได้เอาไป และไปตามหาให้จนเจอ แต่ นายจิรวุฒิ กลับบอกว่านี่ไม่ใช่ออสตินที่เขาตามหา พร้อมต่อว่าเขา ซึ่งขณะนั้นเขาก็ไม่เข้าใจว่า นายจิรวุฒิ ให้เขาตามหาอะไรกันแน่ นี่จึงเป็นสาเหตุทำให้เขาโมโห กลับไปเอาปืน 2 กระบอกมาก่อเหตุ

นายวิม อ้างว่า หลังก่อเหตุได้โทรศัพท์ไปสั่งลาครอบครัว ว่าจะฆ่าตัวตาย แต่ครอบครัวช่วยกันเกลี้ยกล่อม จนทำให้เขาใจเย็นลง และยอมเข้ามอบตัวกับตำรวจเพื่อชดใช้กรรม

ตำรวจระบุว่า ตลอดการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไป จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบว่านายวิม มีอาการทางประสาท

ด้านญาติของผู้เสียชีวิตที่ยังอยู่ในอาการเสียใจ หลังเสร็จสิ้นการทำแผนประกอบคำรับสารภาพได้นิมนต์พระสงฆ์เข้ามาทำพิธีเชิญวิญญาณตามความเชื่อทางศาสนา และนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดเพื่อให้วิญญาณไปสู่สุคติ

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาพยายามฆ่า และมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์