เช้านี้ที่หมอชิต

เตรียมเปิดหาดพัทยา-เกาะล้าน คุมเข้มร้านอาหาร รักษาระยะห่างป้องกันโรค

เช้านี้ที่หมอชิต - เตรียมเปิดหาดพัทยา และเกาะล้าน พร้อมคุมเข้มให้รักษาระยะห่างทางสังคม ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

หลังจังหวัดชลบุรี มีการประกาศปิดชายหาดทั้ง 9 จุด เช่น หาดพัทยา หาดจอมเทียน หาดพระตำหนัก หาดวงศ์อมาตย์ และลานท่าเรือบาลีฮาย เพื่อไม่ให้ประชาชนมารวมกลุ่มกัน ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เมืองพัทยาได้ดำเนินการตามประกาศของ สบค.ในการผ่อนปรนการประกอบอาชีพต่าง ๆ ซึ่งจะต้องสร้างรูปแบบในการให้บริการของธุรกิจแต่ละประเภทให้มีการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป บริเวณพื้นที่ชายหาดจะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้พื้นที่ได้ ทั้งเล่นน้ำ อาบแดด และใช้บริการเตียงผ้าใบ ซึ่งรูปแบบในการให้บริการก็จะเปลี่ยนแปลงไป โดยมีการจัดระยะห่างทางสังคม เพื่อควบคุมและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเตียงผ้าใบจะต้องมีการเว้นระยะห่างตามมาตรฐาน อย่างน้อย 1-1.50 เมตร ทำให้เตียงผ้าใบจะมีจำนวนน้อยลง ซึ่งผู้ประกอบการก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

หลังจากที่มีการผ่อนปรนให้ใช้พื้นที่ชายหาด ทางเมืองพัทยาก็จะคอยสังเกตพฤติกรรมไม่ให้มีการรวมตัวมั่วสุมกัน และที่สำคัญคือจะต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคมในพื้นที่ชายหาด
    
ขณะที่ ประธานชุมชน คณะกรรมการ และประชาชนในพื้นที่เกาะล้าน ได้ประชุมขอผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยให้เปิดเกาะล้าน เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ซึ่งเมืองพัทยาจะนำเสนอต่อคณะกรรมการควบคุมโรค โดยจะเปิดให้ท่องเที่ยวเกาะล้านได้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้เช่นกัน