รอบรั้วรอบโลก

ชาวเอธิโอเปีย 335 คน ติดค้างที่เลบานอน กลับประเทศแล้ว

ที่กรุงแอดดิสบาบา ของเอธิโอเปีย ทางการได้รับพลเมืองชาวเอธิโอเปีย 335 คน ที่ทำงาน และติดอยู่ในกรุงเบรุต ของเลบานอน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลับประเทศแล้ว เมื่อวานนี้ โดยคาดว่ายังมีพลเมืองเอธิโอเปียอีกหลายร้อยคน จะเดินทางกลับประเทศในช่วงสุดสัปดาห์ด้วย ทั้งนี้ มีประชาชนนับพันคนได้ลงทะเบียนเพื่อเดินทางกลับบ้าน แต่เนื่องจากราคาตั๋วแพงเกินไป จึงทำให้มีผู้เดินทางกลับได้เพียงไม่กี่ร้อยคน โดยเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีชาวเอธิโอเปียหลายสิบคนเปิดเผยว่า ต้องจ่ายค่าตั๋วโดยสารมากกว่า 650 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 20,700 บาท เพื่อที่จะเดินทางกลับบ้าน ทั้งนี้ ชาวเอธิโอเปียที่เดินทางกลับบ้านจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ด้วย

ที่นครรีโอเดจาเนโร ของบราซิล มีการจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักแบบไดร์ฟ ทรู ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งในทุก ๆ วัน จะมีคู่รักหลายสิบคู่มาใช้บริการของสำนักงานจดทะเบียนสมรสที่นี่ โดยเป็นการทำพิธีวิวาห์แบบเรียบง่าย ซึ่งคู่รักจะต้องสวมหน้ากากอนามัย สวมแหวนแต่งงานให้กันและกัน พร้อมประกาศเป็นสามี-ภรรยากัน

ส่วนที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส มีพนักงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งจำนวน 200 คน พร้อมบุคลากรทางการแพทย์หลายสิบคน ออกมารวมตัวประท้วงหน้าโรงพยาบาล เมื่อวานนี้ เนื่องจากรัฐบาลขาดเงินทุนสนับสนุนระบบสาธารณสุขของประเทศ โดยการประท้วงเกิดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน หลังจากประธานาธิบดี เอ็มมานุเอล มาครง สัญญาว่าจะมีแผนการลงทุนขนาดใหญ่สำหรับภาคสาธารณสุขของฝรั่งเศส

ขณะที่ เขตการปกครองควีนส์ ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ มีจิตรกรชาวนิวยอร์กคนหนึ่ง วาดภาพนายแพทย์ อีเดลฟอนโซ เดคคู (Ydelfonzo Decoo) ขนาด 6 เมตร ลงบนลานจอดรถในอุทยานฟลัชชิงเมโดวส์ โคโรนา ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพื่อยกย่อง และเป็นเกียรติให้กับเขา