รอบรั้วรอบโลก

4 ชาติมหาอำนาจร่วมแถลงประณามจีน

4 ชาติมหาอำนาจร่วมออกแถลงการณ์ประณามจีน ที่ผ่านร่างกฏหมายความมั่นคงที่จะบังคับใช้กับฮ่องกง โดยระบุว่า กฏหมายดังกล่าวละเมิดข้อตกลงร่วมระหว่างอังกฤษ และจีน เมื่อปี 2527 สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, อังกฤษ และ แคนาดา ร่วมกันออกแถลงการณ์ ตำหนิจีนที่ผ่านร่างกฏหมายความมั่นคงที่จะบังคับใช้กับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวานที่ผ่านมา โดยแถลงการณ์ของ 4 ชาติ ระบุว่า การบังคับใช้กฏหมายความมั่นคงกับฮ่องกง เป็นการละเมิดปฎิญญาร่วม อังกฤษ กับจีน เมื่อปี 2527 ที่กำหนดให้ฮ่องกงใช้รูปแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ ซึ่งกฏหมายความมั่นคงฉบับนี้ จะนำไปสู่การละเมิดเสรีภาพของชาวฮ่องก ซึ่งจะมีการลงโทษนักโทษทางการเมืองด้วย

ขณะที่ รัฐบาลจีน ระบุว่า ปฏิญญาร่วม อังกฤษ-จีน ที่อดีตนายกรัฐมนตรี มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ของอังกฤษ และนาย จ้าว จื่อ หยาง (Zhao Ziyang) อดีตนายกรัฐมนตรีของจีน เห็นชอบร่วมกันเมื่อปี 2527 ไม่มีผลใด ๆ อีกต่อไป นับตั้งแต่ฮ่องกง กลับคืนสู่การปกครองของจีน เมื่อปี 2540 โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ จะชักชวนพันธมิตรชาติอื่นๆ ร่วมกันต่อต้านจีนในความพยายามควบคุมฮ่องกงมากขึ้น

ทั้งนี้ สภาประชาชนแห่งชาติจีน เห็นชอบกับร่างกฏหมายความมั่นคงที่จะบังคับใช้กับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในการประชุมประจำปีที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวานนี้ โดยมีเนื้อหาห้ามการแยกตัวเป็นเอกราช, ห้ามกระทำการที่เป็นการบ่อนทำลายอำนาจของรัฐบาลกลาง และห้ามกองกำลังต่างชาติเข้าแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง นอกจากนี้ ยังให้อำนาจในการจัดตั้งหน่วยข่าวกรองของทางการจีน ในฮ่องกงด้วย