ห้องข่าวภาคเที่ยง

พายุฝนพัดกระหน่ำ บ้านเรือนพังเสียหาย จ.ลำปาง

เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่ฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ซึ่งเกิดขึ้นในเขตพื้นที่ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดถึง 41 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีมวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมา จึงทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ แรงลมพัดกระเบื้องและสังกะสีมุงหลังคาบ้านเรือนปลิวหาย ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นอกจากยังมีต้นไม้ใหญ่หักโค่นลงมากีดขวางเส้นทางสัญจรเข้าชุมชน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเลื่อยยนต์เข้าตัดและย้ายออก เพื่อเปิดเส้นทาง ขณะเดียวกัน ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือ และนำหลังคากระเบื้องไปแจกให้ประชาชนนำไปมุงหลังคา ก่อนที่จะมีฝนตกลงมาอีกครั้ง

ส่วนที่อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ กล้องวงจรปิดในพื้นที่ สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ ขณะฝนตกหนักและลมกระโชกแรงจนพัดเต็นท์ประจำด่านตรวจเคอร์ฟิวปลิวเสียหาย ประชาชนที่ขี่ยวดยานพาหนะผ่านในช่วงเวลาดังกล่าว ต้องหยุดรถหลบความรุนแรงของพายุฝน หลังฝนตกเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย พบสังกะสีมุงหลังคาบ้านเรือนประชาชน 115 หลัง ปลิวไปติดตามต้นไม้และสายไฟฟ้าแรงสูง ข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือตอนบนและตอนล่างประจำจังหวัดเชียงใหม่และพิษณุโลก เร่งช่วงชิงโอกาสนี้ขึ้นทำฝนหลวง เนื่องจากความชื้นเหมาะสม ทั้งนี้เพื่อเพิ่มปริมาณฝนตกในพื้นที่ประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำปิงและแม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดตากและจังหวัดพิจิตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง