ห้องข่าวภาคเที่ยง

สาธารณสุขยัน สอบวินัยเอาผิด ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น

ก่อนหน้านี้ บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลขอนแก่น ที่ก่อนหน้านี้ ออกมาชูป้าย ข้อความ “save หมอชาญชัย” ยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม หลังผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ถูกบัตรสนเท่ห์ ร้องเรียน ว่ามีการเรียกรับเงินจากบริษัทยา และร้านค้า 5 เปอร์เซ็นต์ เข้าบัญชีกองทุนพัฒนาโรงพยาบาล เรื่องนี้ บุคลากรทางการแพทย์ออกมาปกป้อง และขอให้ตรวจสอบอย่างเป็นธรรม

โดยเจ้าตัวเอง เคยออกมาชี้แจงแล้ว ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และตนเองได้ทำหนังสือเวียนไปทุกแผนกของโรงพยาบาล ห้ามรับเงินต่างตอบแทน ตั้งแต่ปี 2561 และยืนยันว่า ที่ผ่านมา องค์กรต่างๆ ได้เป็นบริจาคให้โรงพยาบาล และตนเองไม่เคยเรียกรับเงินส่วนต่าง แต่อย่างใด เรื่องนี้ ผอ.ยืนยันมีเอกสารหลักฐานให้ตรวจสอบ ยืนยันความบริสุทธิ์ ในการนำเงินมาพัฒนาโรงพยาบาล และเครื่องมือการแพทย์ที่ทันสมัย

ล่าสุด นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ทางกระทรวงฯ ได้รับข้อมูลบัตรสนเท่ห์ ในการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจริง พร้อมกับหลักฐานการเรียกรับเงินต่างตอบแทนจากบริษัทยา มีทั้งใบเสร็จรับเงิน และข้อมูลการโอนเงินหลายรายการ เข้าไปที่บัญชีหนึ่ง เข้าข่ายผิดวินัย กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น โดยจะใช้เวลา 180 วัน และขยายเวลาได้อีก รวมทั้งหมดไม่เกิน 270 วัน หรือ 9 เดือน พร้อมย้ำว่า แม้เงินส่วนต่างจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาโรงพยาบาล ก็ถือว่ามีความผิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง