ห้องข่าวภาคเที่ยง

เปิดหาดบางแสน 1 มิ.ย. แต่ยังคุมเข้มโควิด-19

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจบริเวณหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี พบว่าวันนี้ (29 พ.ค.) เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในพื้นที่กันบ้างแล้ว เนื่องจากวันนี้เป็นวันศุกร์สิ้นเดือน และติดกับเสาร์-อาทิตย์ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ริมชายหาด และกั้นไม่ให้ลงเล่นน้ำตลอดทั้งหาด

โดย นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จะเปิดหาดบางแสน ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตั้งแต่ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขคุมเข้มโรคระบาดโควิด-19 โดยเว้นระยะห่าง และไม่รวมกลุ่มกันนั่งรับประทานอาหารหรือดื่มสุรา ทั้งนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปประจำยังจุดต่างๆ รอบหาดบางแสน เพื่อขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ให้ร่วมกันป้องกันการแพร่เชื้อ โดยขณะนี้ได้เร่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามแล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยว กล่าวว่าดีใจที่จะเปิดหาดให้ลงเล่นน้ำได้แล้ว และพร้อมจะปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันโควิด-19

ส่วนร้านค้าต่างๆ และผู้ค้า จะเริ่มให้มาเปิดขายของหน้าหาดตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนนี้ โดยวันที่ 2 และ 4 จะเรียกผู้ประกอบการมาซักซ้อมเพื่อปรับแผนวางเตียงผ้าใบ แบบเว้นระยะห่าง ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือและใช้อุปกรณ์คีบอาหารหรือสิ่งของบริการลูกค้า โดยผู้ค้าต้องตั้งโต๊ะหรือเตียงผ้าใบเว้นระยะห่างกันไม่ต่ำกว่า 1.2 เมตร และในทุกวันจันทร์จะสั่งปิดชายหาดไม่ให้ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่เพื่อพักหาด