ห้องข่าวภาคเที่ยง

ภาคอีสานพร้อมรับมาตรการผ่อนปรนระยะ 3

ที่จังหวัดขอนแก่น มีการเตรียมตัวสำหรับการคลายล็อกในเฟสที่ 3 ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ก็บอกว่า แม้ทาง ศบค.จะยังไม่ประกาศปลดล็อกกิจการใดบ้าง แต่ได้ให้ผู้ประกอบกิจการที่ยังไม่ได้ปลดล็อก เร่งปรับปรุงสถานที่ และออกแบบการบริการให้ปลอดจากการติดเชื้อ โดยให้ทางจังหวัดลงไปช่วยตรวจสอบแนะนำ โดยเชื่อว่ากิจการหนึ่งที่จะปลดล็อกรอบนี้คือ ด้านการกีฬาต่างๆ อย่างเช่น ฟุตบอลหรือฟุตซอล เป็นต้น ก็ได้หารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยออกแบบไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปยังกลุ่มนักกีฬา หรือผู้มาใช้บริการคนอื่นๆ

ส่วนที่แพอาหาร ทั้งในแม่น้ำมูล แม่น้ำโขง อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร ล่าสุดคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดอุบลราชธานี ได้มีมติให้ผ่อนคลายตามคำร้องขอ เพื่อผ่อนคลายความเครียดของประชาชน และผลกระทบด้านเศรษฐกิจของผู้ประกอบการ ลูกจ้าง แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกัน ทั้งการคัดกรองลูกค้า, การล้างมือทำความสะอาด, การเว้นระยะห่างการนั่งในแพ, ห้ามจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในแพ และห้ามมีคาราโอเกะ ซึ่งผู้ประกอบการก็ปฏิบัติตามเป็นอย่างดี คาดว่าในช่วงวันหยุดนี้จะมีลูกค้าไปใช้บริการจำนวนมาก ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการก็ให้ความร่วมมือ แต่ก็มีบ้างที่ปล่อยปละละเลย แต่ก็มีการคอยเตือน

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านค้า-ร้านอาหาร ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีผู้ประกอบการแอบขายเหล้าเบียร์ให้ลูกค้านั่งดื่มภายในร้าน โดยการเทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใส่เหยือกทึบแสงหลากสีสันตบตาเจ้าหน้าที่ พร้อมเปิดให้ลูกค้าได้นั่งดื่มแบบชิลๆ ท่ามกลางการตกแต่งร้านด้วยบรรยากาศที่สวยงามเปิดแสงไฟสลัว ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

จากการตรวจสอบพบร้านอาหาร "มีณัฐ แจ่วฮ้อน" ตั้งอยู่ติดรั้วโรงเรียนไกรภักดีวิทยาคม มีการกระทำตามที่มีการร้องเรียนมา และไม่มีมาตรการป้องกัน ท้าทายกฎหมาย ซึ่งร้านดังกล่าวมี นางกนกนุช ชัยบุตร รับเป็นเจ้าของร้าน เจ้าตัวก็ปฏิเสธว่า เป็นเหล้าเบียร์ที่ลูกค้าซื้อมาจากข้างนอก แต่เมื่อตรวจสอบใบเสร็จค่าอาหาร พบว่า เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นำลูกค้าไปวัดค่าแอลกอฮอล์ ก็ขึ้นว่าดื่มจริง เจ้าหน้าที่จึงนำตัว เจ้าของร้าน และลูกค้ารวม 12 คน ไปดำเนินคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ