ข่าวภาคค่ำ

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 11 คน เดินทางกลับจากคูเวต

ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นคนไทยเดินทางกลับจากคูเวต 11 คน ส่วนประเด็นการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม ศบค. แย้มอาจมีโรงเรียนในพื้นที่ไม่ได้มีการระบาดมาก จะได้เปิดเทอมเร็วขึ้น ก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม

โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 11 คน เดินทางกลับจากคูเวต เป็นแรงงานที่ทำงานในแคมป์, งานรับจ้าง และนวดไทย ทั้งหมดไม่มีอาการ แต่ตรวจพบเชื้อในระหว่างกักตัวใน State Quarantine หรือสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ และได้ส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการแล้ว

สรุปจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในไทย 3,076 คน, รักษาหายแล้ว 2,945 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 74 คน วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวว่า 2 สัปดาห์นี้ ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากต่างประเทศถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่รับเชื้อมาจากนอกประเทศในระยะหลัง ขณะที่การระบาดในประเทศลดลง

ส่วนการเปิดโรงเรียน เปิดเทอม แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เน้น 6 มาตรการ ให้โรงเรียนเตรียมความพร้อม ตั้งจุดคัดกรองวัดไข้, ให้เด็ก ๆ สวมหน้ากากตลอดเวลา, ล้างมือให้สะอาดก่อนเข้าเรียน และก่อนรับประทานอาหาร รวมถึงการเว้นระยะห่าง ให้เรียนห้องละ 20-25 คน นอกจากนี้ ต้องลงทะเบียนรถรับส่งนักเรียนทุกคัน ป้องกันการติดเชื้อระหว่างเดินทาง

ส่วนการเปิดเทอมก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม จะเป็นไปได้หรือไม่ ศบค. ได้หารือในเรื่องนี้ตามที่มีผู้เสนอให้เปิดเร็วขึ้น อย่างในโรงเรียนพื้นที่ต่างจังหวัด ที่ไม่ได้มีการติดเชื้อสูง หรือโรงเรียนที่มีนักเรียนต่อห้องไม่มาก