ข่าวภาคค่ำ

บอร์ดการบินไทยประชุมนัดแรก หารือแผนฟื้นฟูกิจการ

การประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัทการบินไทย นัดแรก ท่ามกลางความสนใจจากสื่อมวลชน โดยวาระการประชุมวันนี้ มีการหารือหลายปัญหาที่เกี่ยวข้องกับบัญชีรายจ่ายของการบินไทย

หลังศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการการบินไทย เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา วันนี้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร หรือ บอร์ดการบินไทย นัดพิเศษครั้งแรก โดยมี พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานคณะกรรมการบริษัท เป็นประธานการประชุม ร่วมกับกรรมการใหม่ 3 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รวมถึง นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หนึ่งในคณะกรรมการฯ เปิดเผยวาระการประชุมเบื้องต้นว่า ที่ประชุมจะหารือแผนฟื้นฟูกิจการ และแผนแก้ปัญหา หลังการบินไทยถูกตัดรายจ่ายค่าน้ำมันเครื่องบิน และน้ำดื่มบริการพนักงานจากบางกลุ่มบริษัท รวมทั้งปัญหาการขอเงินคืนค่าตั๋วโดยสารให้กับผู้ใช้บริการ และช่วงเวลาที่จะกลับมาเปิดให้บริการ เพื่อให้การบินไทยกลับมามีรายได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมอาจจะมีการพิจารณาให้ขยายระยะเวลา มาตรการปรับลดเงินเดือนพนักงาน และค่าตอบแทนแบบขั้นบันได ระหว่าง 10-50% รวมไปถึงมาตรการอื่น ๆ ตามประกาศบริษัท ต่อไปอีก 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายนนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และเพื่อประโยชน์ของพนักงานทุกคน