เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รัสเซียปรับยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ในมอสโกเพิ่มกว่า 2 เท่า หลังชันสูตรซ้ำ

สาธารณสุขกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เปิดเผยว่ามีการปรับยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มจากเดิม เนื่องจากชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตซ้ำอีกครั้ง จากเดิมกว่า 600 คน เพิ่มเป็นกว่า 1,500 คน ซึ่งเพิ่มมากว่า 900 คน ถือว่ามากกว่าเดิมกว่า 2 เท่า และการตรวจซ้ำอาจทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก ปฏิเสธการปกปิดยอดผู้เสียชีวิต หลังมีกระแสข่าวว่ากรุงมอสโก เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดอย่างหนัก แต่กลับมียอดผู้เสียชีวิตต่ำอย่างน่าสงสัย พร้อมอธิบายว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประเมินยอดผู้เสียชีวิต และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปกปิดยอดผู้เสียชีวิต โดยก่อนหน้านี้มีการตรวจชันสูตรศพ และผลออกมาเป็นลบ แต่เจ้าหน้าที่ประเมินว่ามีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อโควิด -19 จึงตรวจซ้ำอีกครั้ง ก็พบว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงปรับยอดเพิ่มขึ้น และยืนยันว่าเผยแพร่ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ พบว่าทั่วโลกมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5,900,000 คน เสียชีวิตกว่า 360,000 คน และรักษาหายกว่า 2,500,000 คน

สหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก โดยมียอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 1,700,000 คน เสียชีวิตกว่า 103,000 คน รองลงมาเป็น บราซิล รัสเซีย สเปน อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย แซงตุรกีมาอยู่อันดับ 9 ของโลกแล้ว

สำหรับบราซิล มียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ขณะนี้ยังคงวิกฤต เจ้าหน้าที่เร่งขุดหลุมฝังศพในสุสานที่ใหญ่ที่สุดในลาตินอเมริกา อยู่นอกเมืองเซาเปาโล เพื่อรองรับศพจำนวนมากที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์เลวร้ายที่ไม่เคยมีมาก่อน

เมืองเซาเปาโลเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตกว่า 6,700 คน และผู้ป่วยติดเชื้อเกือบ 90,000 คน แต่ตัวเลขจริงคาดว่าน่าจะสูงกว่ามาก เนื่องจากระบบสาธารณสุขไม่พร้อม ทำให้การตรวจสอบล่าช้า