เจาะประเด็นข่าวค่ำ

มูลนิธิกระจกเงา ยัน น้องออย ไม่ใช่เหยื่อไอซ์ หีบเหล็ก – เปิดไทม์ไลน์ก่อนหายตัวลึกลับ

จากเหตุการณ์ที่ตำรวจบุกเข้าจับกุมตัว นายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือ “ไอซ์ หีบเหล็ก” ฆาตกรที่ฆ่าอำพรางศพผู้หญิง 3 ราย ด้วยการนำร่างใส่หีบเหล็ก ก่อนถ่วงน้ำ 2 หีบ และฝังดินไว้ในบริเวณบ้านอีก 1 หีบ จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้น

ศาลอาญาธนบุรี ได้สั่งจำคุก 10 ปี 5 เดือน โดยศพของหญิงที่ถูกฆาตกรรมทั้ง 3 ราย ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นใคร แต่มีการคาดว่า หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นศพของ นางสาวยุพา ศรีเดช หรือ “น้องออย” พริตตีสาวที่เคยรู้จักกับ ไอซ์ หีบเหล็ก และหายตัวไปเมื่อปี 2557

ล่าสุดจากการตรวจสอบของมูลนิธิกระจกเงากลับพบว่า ในช่วงเวลาที่มีการแจ้งว่า น้องออย หายตัวไป คือช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 เป็นช่วงที่ไอซ์ หีบเหล็กยังต้องโทษอยู่ในเรือนจำพอดี จึงเป็นไปไม่ได้ที่น้องออยจะเป็นเหยื่อของไอซ์หีบเหล็ก

ทางมูลนิธิกระจกเงา จึงเร่งประสานกับโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี และตรวจสอบความเคลื่อนไหวต่างๆ ของน้องออยก่อนหายตัวไป กระทั่งได้รับข้อมูลว่า

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2557 น้องออยได้โพสต์ภาพตัวเองลงเฟซบุ๊ก ส่วนตัว

วันที่ 20 และ 21 พฤษภาคม 2557 เพื่อนสนิทยังสามารถติดต่อกับน้องออยได้

วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 น้องออยก็หายตัวไป เพื่อนสนิทไม่สามารถติดต่อน้องออยได้อีก

กระทั่งวันที่ 26 พฤษภาคม 2557 เจ้าหน้าที่พบศพหญิงสาวแต่งตัวด้วยชุดแซกถูกฆาตกรรมเสียชีวิต ทิ้งศพไว้ข้างถนนทางเข้าสุสานใน ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ไม่มีเอกสารใดๆ ติดตัว เจ้าหน้าที่จึงนำศพไปฝังไว้ที่สุสานของมูลนิธิไตรคุณธรรม จังหวัดชลบุรี ในฐานะศพหญิงนิรนาม ซึ่งขณะนั้นแพทย์นิติเวชระบุว่าหญิงนิรนามเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3-4 วัน ข้างศพมีรองเท้าตกอยู่ 1 ข้าง

เมื่อทางมูลนิธินำมาตรวจสอบ พบว่าการแต่งกายและรองเท้าของศพหญิงนิรนาม เป็นชุดเดียวกันกับที่น้องออยใส่ถ่ายภาพลง เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 255

นี่เป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้ทางมูลนิธิกระจกเงา ได้ประสานคณะกรรมการบริหารจัดการคนหายและศพนิรนาม ขอตรวจสอบดีเอ็นเอพ่อแม่ของน้องออยกับศพหญิงนิรนาม และสุดท้ายก็พบว่าศพของหญิงนิรนามที่พบในจังหวัดชลบุรี ก็คือน้องออยที่หายตัวไปนั่นเอง

ซึ่งหลังจากพิสูจน์ตัวตนได้ ล่าสุดทางตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำแล้ว เพื่อเร่งหาฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าน้องออย หลังหนีลอยนวลมาได้ถึง 6 ปี

ขณะที่แม่ของน้องออยก็เตรียมเดินทางไปขุดศพที่สุสานไตรคุณธรรม เพื่อนำศพลูกสาวกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านในจังหวัดเพชรบูรณ์ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้